10 nguyên tắc phòng huyết áp cao

1. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn gồm nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, đậu lăng, các loại trái cây tươi, sản phẩm sữa ít chất béo, đồ uống lành mạnh như nước trái cây hoặc nước ép rau…Loại trừ các loại thực phẩm như đồ ăn chiên, đồ ăn nhanh….

2.Tăng cân làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch khác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ cân nặng ở mức độ ổn định để phòng nguy cơ tăng huyết áp.

3. Ăn thực phẩm tốt cho tim mạch. Đậu hũ, rau bina, hạt hạnh nhân…là các thực phẩm tốt cho tim mạch, đồng thời làm giảm huyết áp cao

4.Tập luyện thể dục thường xuyên.

Đây là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp cao. Tập thể dục mỗi ngày để giảm huyết áp cao, giảm căng thẳng và phòng nhiều bệnh tật khác.

5.Kiểm soát lượng natri.

Lượng Natri cao là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu kali trong chế độ ăn uống để kiểm soát lượng natri trong máu, đồng thời kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.

6.Bỏ thuốc lá.

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Nếu bạn hút thuốc lá cả ngày, đồng nghĩa với chất nicotine sẽ khiến cho huyết áp của bạn bị tăng cao.

7.Bỏ rượu bia.

Say rượu gây ra những tác động cực kỳ xấu đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ với số lượng hạn chế, rượu vang đỏ có thể giúp giảm huyết áp.

8.Giảm lượng caffein.

Caffein cũng là một trong những chất khiến huyết áp tăng cao. Bạn nên hạn chế uống đồ uống có caffein mỗi ngày và thay thế bằng các đồ uống lành mạnh khác.

9.Kiểm soát căng thẳng.

Stress là một trong những nguyên nhân chính của bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Hãy thử các bài tập thở, bài tập yoga và thiền để luôn cảm thấy thanh thản, hạnh phúc.

10.Kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Hãy lưu ý đến các dấu hiệu tăng huyết áp cũng như thực hiện khám sức khỏe định kỳ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Benh.vn Nguồn: Kienthuc

Ý kiến của bạn