10h căng thẳng nối ghép tinh hoàn và dương vật cho bệnh nhân 26 tuổi

Liên tục chinh phục các đỉnh cao trong y học, vừa qua các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục nối ghép thành  công hai tinh hoàn và dương vật đứt rời hoàn toàn cho một nam bệnh nhân 26 tuổi.

Bệnh nhân là một chàng trai trẻ ở Thái Nguyên mắc chứng rối loạn cảm xúc. Do không uống thuốc đều đặn nên bệnh nhân này đã tự tay cắt cả dương vật và hai tinh hoàn của mình.

Kết quả kiểm tra một tháng, phần tinh hoàn màu vàng cho thấy có màu vào nuôi dưỡng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chia sẻ về ca đại phẫu, thạc sĩ Vũ Trung Trực, khoa Phẫu thuật Hàm Mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, người bệnh được sơ cứu tại y tế tuyến cơ sở, thắt mạch cầm máu, bảo quản bộ phận đứt rời sau đó chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong đêm. Lúc nhập viện, vùng mỏm cụt chảy máu nhiều, người bệnh tâm thần không kích thích nhưng ít giao tiếp. Hai tinh hoàn và dương vật đứt rời hoàn toàn tách thành 3 khối riêng không có chung mạch máu nuôi dưỡng. Khoa tiến hành cấp cứu cầm máu, truyền dịch, mời hội chẩn chuyên khoa tâm thần và hội chẩn đa chuyên khoa.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm Mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức nối lại cả dương vật và tinh hoàn đứt rời là một thách thức đối với các phẫu thuật viên tạo hình. Quá trình này phức tạp cần sự phối hợp nhịp nhàng nhiều khâu như sơ cứu, bảo quản, kíp phẫu thuật vi phẫu chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại… Do đó, khoa đã phải huy động nhiều bác sĩ không có nhiệm vụ trực trong đêm hôm đó để cấp cứu cho người bệnh.

Dương vật, mỗi bên tinh hoàn đều có hệ thống cung cấp máu riêng, các bác sĩ phải nối vi phẫu động mạch, tĩnh mạch, ống dẫn tinh… Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trường hợp này còn gặp nhiều khó khăn hơn vì người bệnh có rối loạn tâm lý, đến viện muộn (10 giờ sau tai nạn). Ngoài ra, việc bảo quản bộ phận đứt rời chưa thực sự tốt, dương vật và tinh hoàn không chung mạch nuôi, coi như đây là 3 phần cơ thể đứt rời riêng rẽ. Các mạch máu cần khâu nối có kích thước rất nhỏ. Tiến sĩ Hà chia sẻ “Người bệnh còn quá trẻ nên chúng tôi vẫn quyết định mổ vi phẫu nối lại cả hai tinh hoàn và dương vật dù biết rất khó”.

Tương tự, thạc sĩ Vũ Trung Trực, thành viên của kíp mổ cho biết, ca mổ kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với sự tham gia của hàng chục bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tiết niệu, gây mê hồi sức với đồng thời 3 kíp nối vi phẫu. Dương vật và cả hai tinh hoàn đứt rời đều được phục hồi không chỉ mạch máu, thần kinh mà cả đường dẫn nước tiểu, ống dẫn tinh… Sau mổ dương vật sống tốt, trên siêu âm có các tín hiệu tái lập tuần hoàn cho tinh hoàn.

Kết quả, sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân được xuất viện, các vết mổ liền tốt, chức năng tiết niệu hoàn toàn bình thường, chức năng sinh dục đã có dấu hiệu cương. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi đánh giá lâu dài bởi hầu hết các trường hợp như thế này sẽ bị suy giảm một phần chức năng.

Được biết,  tổn thương đứt rời cả dương vật và tinh hoàn cực kỳ hy hữu; thường chỉ gặp đứt rời dương vật. Trên thế giới mới có khoảng trên 5 ca ghép thành công tinh hoàn được ghi nhận. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có trường hợp nào tương tự, ngoài các ca ghép dương vật thành công.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi xảy ra tai nạn đứt rời dương vật và tinh hoàn, khâu sơ cứu rất quan trọng. Cần đặt nhiều gạc vào mỏm cụt, ép chặt và băng vòng qua mông để cầm máu, tuyệt đối không nên kẹp hay thắt mạch. Bộ phận đứt rời cần được bảo quản đúng cách, sau đó chuyển bệnh nhân đến đơn vị y tế chuyên sâu càng sớm càng tốt.

Benh.vn (Theo vnexpress.net)

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thuốc lá điện tử phát nổ

Một chiếc vape đã phát nổ khi đối mặt với cậu bé Nevada 17 tuổi, bị gãy xương hàm và phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa thiệt hại, theo báo cáo trường hợp mới nhất ở New England Tạp chí y học .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí