5 bước hành động khi trẻ bị nôn liên tục

trẻ bị nôn liên tục

Nôn là bình thường nhưng trẻ bị nôn liên tục lại một vấn đề đáng lo. Xác định đúng nguyên nhân và có cách chăm sóc phù hợp sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và phòng ngừa được rủi ro.

Nôn là bình thường nhưng trẻ bị nôn liên tục lại một vấn đề đáng lo. Xác định đúng nguyên nhân và có cách chăm sóc phù hợp sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và phòng ngừa được rủi ro.

trẻ bị nôn liên tục

Các bước hành động khi trẻ bị nôn liên tục:

1. Nghỉ ngơi

Hãy cho trẻ nằm nghỉ trên giường với một chiếc chậu bên cạnh. Không gian nên yên tĩnh và mát mẻ. Giữ con bạn không ăn hoặc uống trong vòng 30 đến 60 phút sau khi nôn. Điều này giúp dạ dày có cơ hội để hồi phục tốt hơn.

Trấn an trẻ, giải thích cho trẻ rằng mọi thứ chỉ là tạm thời và giúp cho trẻ có suy nghĩ tích cực.

Bạn có thể xoa nhẹ nhàng bụng hoặc lưng cho trẻ. Tiếp xúc da thịt sẽ giúp trẻ cảm thấy thư giãn hơn. Đừng đánh thức nếu trẻ đang ngủ hoặc không muốn làm phiền.

2. Cung cấp chất lỏng

Mất nước thường xảy ra khi trẻ bị nôn liên tục do vậy bạn cần tránh xảy ra điều này. Nhưng hãy cung cấp cho trẻ đồ uống sau khi ngừng nôn khoảng 30-60 phút.

Cứ 5-10 phút thì cho trẻ uống nước hoặc bú sữa nhiều lần. Mỗi lần là một lượng nhỏ, có thể dùng thìa thay vì uống cả cốc. Cho trẻ uống Oresol hoặc Pedialyte để bù nước.

3. Cung cấp thức ăn

Cho trẻ ăn một loại thực phẩm nhạt và giàu tinh bột như: bánh mì, bánh quy, ngũ cốc, chuối,…

Tránh cho trẻ ăn những đồ nhiều chất béo hoặc các loại thực phẩm cay trong một vài ngày khi con bạn đang dần hồi phục. Nếu là trẻ sơ sinh thì vẫn là sữa mẹ, thay loại sữa bột nếu nguy cơ bị dị ứng.

4. Uống thuốc

Nếu trẻ bị sốt, bạn có thể dùng acetaminophen (tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống). Không cho trẻ dùng aspirin, nó có thể gây ra hội chứng Reye. Ibuprofen (thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt) không được dùng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

5. Gọi cấp cứu

Bạn nên đưa bé đến bệnh viện khi thấy bất kì dấu hiệu sau:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ hậu môn là 38 độ C. Trẻ lớn có nhiệt độ cơ thể trên 39 độ C.
  • Sốt kéo dài hơn 24 giờ ở trẻ em dưới 2 tuổi hoặc 3 ngày trong một đứa trẻ 2 tuổi trở lên.
  • Sốt kèm theo co giật.
  • Ói mửa nhiều lần trong một giờ hoặc vài giờ.
  • Nôn ra máu.
  • Nôn ra dịch xanh, vàng (mật).
  • Đau bụng.
  • Buồn nôn nhưng không nôn hoặc nôn rất dữ dội.
  • Ói mửa sau khi uống thuốc theo toa.
  • Các dấu hiệu của mất nước: bơ phờ, hôn mê, không có nước tiểu trong 6-8 giờ hoặc nước tiểu đậm, từ chối ăn uống trong 6-8 giờ, khô miệng hoặc mắt trũng.

Nôn thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nó thường chỉ kéo dài 1-2 ngày. Nhưng nếu trẻ bị nôn liên tục và xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ở trên, bạn nên cho bé đi khám, việc tự ý dùng thuốc có thể khiến trẻ bị nguy hiểm hơn.

Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác

(Chưa có đánh giá)

Loading...

giấc ngủ

Danh y Hoa Đà dạy 4 điều cấm kỵ khi ngủ

Hoa Đà là một vị lương y nổi tiếng từ thời Đông Hán trong lịch sử của Trung Hoa. Ông được xem như thần y, cũng là một trong những ông tổ của ngành Đông y. Do vậy, cách trị bệnh của ông từ xa xưa đến nay vẫn được nhiều người coi trọng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí