Căn bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng của hàng triệu người trên thế giới. Thế nhưng cho đến nay y học vẫn chưa tìm được cách chữa trị tận gốc căn bệnh này. Bởi vậy, việc tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh cũng ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả.
Mục lục
Khoai lang – tiêu diệt tế bào ung thư
Khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.
Khoai tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời sẽ dần dần khử các tế bào ung thư đang tồn tại trong cơ thể.
Nhưng nếu muốn khử được các tế bào ung thư cũng như hạn chế các tế bào ung thư phát triển thì cần sử dụng khoai tây làm nước ép hoặc sử dụng khoai tây trong chế độ ăn hàng ngày và nên sử dụng trong thời gian lâu dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Đặc biệt khoai lang tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Được biết, các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xấu lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung thư, và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khi tiến hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả rất khả quan.
Cà rốt – hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng, ngăn ngừa ung thư tái phát
Trong nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, chuột được cho ăn cà rốt sống hoặc falcarinol (một chất chống oxy hóa chiết xuất từ cà rốt) cho thấy cà rốt giúp làm chậm sự phát triển của các khối u đại tràng, qua đó cho thấy cà rốt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, nước ép cà rốt làm tăng mức độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ carotenoid cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.
Ngoài ra, cà rốt có chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa và được sử dụng để tạo ra vitamin A trong cơ thể con người. Chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏe mạnh của cơ thể khỏi tổn hại.
Vì vậy, thường xuyên ăn cà rốt là cách để phòng tránh ung thư rất tốt.
Rong biển – phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp
Tên gọi khác của rong biển là “tảo bẹ” hoặc “tảo biển”, là loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp rất tốt.
Tảo biển chứa sodium alginate có khả năng kết hợp rất mạnh với cadmium, strontium có tác dụng gây ung thư và đem những chất đó bài tiết ra ngoài cơ thể.
Rong biển có thể chọn lọc tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây ra ung thư trong đường ruột.
Chất xơ hàm chứa trong tảo biển có thể thúc đẩy axit dịch mật và cholesterol bài tiết ra ngoài.
Mướp đắng – Mướp “hạng nhất” chống ung thư
Mướp đắng được phong cho danh hiệu “mướp hạng nhất” từ nhà y học nổi tiếng Lý Thời Trân trong triều đại nhà Minh, (TQ) là loại mướp ăn nhiều không bị ung thư.
Trong dân gian mướp đắng nhận được 2 thái độ khác nhau, không ít người nói “tốt” nhưng cũng có người “không thèm đoái hoài” đến nó.
Tây y chứng minh, công hiệu chống ung thư của mướp đắng đến từ protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó “chuyển tay” giết chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch.
Trong hạt mướp đắng có một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.
Bí ngô – Ức chế chất gây ra ung thư
Ở một số nước, bí ngô được mệnh danh là “bí thần”, bởi vì nó vừa là lương thực, vừa là món ăn. Người Trung Quốc có thói quen sử dụng bí ngô trong ngày lễ cảm tạ để thể hiện lòng cảm ơn của người dân đối với bí ngô.
Bí ngô giúp phòng ngừa béo phì, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin A trong bí ngô rất cao, cao đến mức người bình thường không thể tưởng tượng được.
Ngoài ra, bí ngô giàu vitamin C, canxi và chất xơ, còn có thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư.
Xem video để cập nhật các thông tin khác