7 sai lầm khi dùng kem chống nắng

Tác giả: Hải Yến

Cái nắng thiêu đốt 38- 39 độ C đang hiện hữu làm cho mọi người luôn e ngại khi ra đường. Việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da lúc này lại càng được chú trọng. Nhưng kem chống nắng không thể bảo vệ bạn một cách hoàn hảo nếu bạn mắc những sai lầm sau .

Cái nắng thiêu đốt 38- 39 độ C đang hiện hữu làm cho mọi người luôn e ngại khi ra đường. Việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da lúc này lại càng được chú trọng. Nhưng kem chống nắng không thể bảo vệ bạn một cách hoàn hảo nếu bạn mắc những sai lầm sau .

Các bác sĩ da liễu chia sẻ những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà chúng ta có xu hướng tạo ra, và làm thế nào để vượt qua chúng.

1. Thoa kem chống nắng khi đã tới bãi biển

Nếu bạn đợi đến khi chân mình chạm tới bờ cát vàng trên bãi biển rồi mới từ từ thoa kem chống nắng, ắt hẳn bạn sẽ về nhà với làn da cháy nắng đỏ ửng.

Thoa kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi bạn bước ra ngoài trời vì phải mất nhiều thời gian để da bạn hấp thụ các thành phần bảo vệ, Leslie Baumann, MD , bác sĩ da liễu ở Miami nói. Làm mịn nó càng đều càng tốt trước khi mặc quần áo để tránh bị bỏ sót các điểm trên da.

2. Sử dụng không đủ lượng kem chống nắng

Để có được SPF được quảng cáo, bạn cần thoa đúng lượng quy định. Hầu hết mọi người áp dụng quá ít, có thể để lại các vệt và kết quả là SPF thấp hơn, theo ông Sk Sknicki. Vào những ngày đi biển, hãy phủ đầy đủ cơ thể bạn với ít nhất 1 ounce kem chống nắng

3. Bỏ qua các khu vực quan trọng

Điều quan trọng là phải thoa kem chống nắng cho tất cả các khu vực sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc dù có một vài điểm mọi người có xu hướng bỏ lỡ. Một  nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2019 trên tạp chí PLoS One cho  thấy gần 20 phần trăm người tham gia không bôi kem chống nắng cho mí mắt của họ và những người tham gia nghiên cứu không biết họ đã bỏ lỡ những điểm này. Điều đó thật đáng lo ngại vì da trên mí mắt có tỷ lệ mắc ung thư da cao nhất trên một đơn vị diện tích.

Môi là một khu vực thường bị bỏ qua dễ bị tổn thương vì chúng không có nhiều melanin, đây là sắc tố bảo vệ chịu trách nhiệm cho màu da, tóc và mắt. Tổ chức Ung thư Da khuyên bạn nên  dùng son dưỡng môi hoặc son môi có SPF 15 trở lên. Đôi môi của bạn càng ngậm nước, thì tia UV càng dễ xâm nhập sâu hơn vào làn da không được bảo vệ. Theo Tổ chức Ung thư Da, đôi môi sáng bóng, ẩm ướt thu hút các tia UV gây hại.

4. Bạn không bôi lại kem chống nắng

AAD chỉ tìm thấy khoảng 33 phần trăm người Mỹ sử dụng lại kem chống nắng của họ thường xuyên như được khuyến nghị, khiến cho làn da không được bảo vệ. Đây không phải là một loại thuốc thần kỳ bảo vệ bạn mãi mãi – Andrew Kaufman, MD , giám đốc y tế của Trung tâm chăm sóc da liễu ở Thousand Oaks, California.

Nguyên tắc vàng: Thoa lại kem chống nắng ít nhất hai giờ một lần, thường xuyên hơn nếu bạn ra mồ hôi nhiều hoặc đi bơi.

Theo  hướng dẫn của FDA , ngay cả các loại kem chống nắng có nhãn mác chống nước cũng chỉ phải duy trì SPF trong tối đa 80 phút. 

5. Bạn không phân bố đều kem chống nắng

Nếu bạn không thoa kem chống nắng đều, bạn sẽ đạt được biện pháp bảo vệ được hứa trên nhãn. Xịt kem chống nắng mà không cần bất kỳ sự cọ xát nào có thể giúp giảm bớt vấn đề này – chỉ cần cẩn thận khi áp dụng. 

6. Bạn từ bỏ việc bôi kem chống nắng khi trời nhiều mây

Ngay cả khi không nhìn thấy mặt trời, 80% tia UV vẫn chiếu vào da bạn, theo AAD. Và chỉ có khoảng 20 phần trăm người Mỹ sử dụng kem chống nắng khi trời nhiều mây, theo AAD. Cửa kính chặn tia UVB nhưng hầu hết đều cho tia UVA xuyên qua, vì vậy điều quan trọng là phải dùng kem chống nắng bất cứ khi nào bạn ra ngoài .

Người dân có một quan niệm sai lầm về việc họ nhận được bao nhiêu mặt trời. Họ không nhận ra rằng bạn không cần phải nằm trên bãi biển để đắm mình dưới ánh mặt trời, Tiến sĩ Kaufman nói. Ông khuyên nên đặt kem chống nắng của bạn ngay bên cạnh kem đánh răng của bạn như một lời nhắc nhở để áp dụng nó mỗi ngày.

7. Bạn bỏ qua ngày hết hạn

Bạn đã sử dụng cùng một chai kem chống nắng năm này qua năm khác? Bạn có thể gây nguy hiểm cho làn da của bạn. FDA yêu cầu  hạn dùng kem chống nắng kéo dài ba năm. Sau đó, nó có thể không cung cấp được khả năng bảo vệ được liệt kê trên chai. Tham khảo ngày hết hạn trước khi mua và khi sử dụng. AAD khuyên bạn nên lưu ý ngày mua trên chai để giúp bạn theo dõi.

Benh.vn ( TH everydayhealth.com )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Ong đốt phải xử trí như thế nào?

Mục lục1 1. Thoa kem chống nắng khi đã tới bãi biển2 2. Sử dụng không đủ lượng kem chống nắng3 3. Bỏ qua các khu vực quan trọng4 4. Bạn không bôi lại kem chống nắng5 5. Bạn không phân bố đều kem chống nắng6 6. Bạn từ bỏ việc bôi kem chống nắng […]

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí