fbpx

Anh báo động: Siêu nấm kháng thuốc tấn công các bệnh viện

Y học phát triển, không ngừng nghiên cứu ra những loại thuốc thế hệ mới, ưu việt hơn nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rus thế hệ mới….mang lại sức khỏe cho  người bệnh. Ở chiều ngược lại, một số vi khuẩn mạnh lên, tiếp tục kháng thuốc, mới đây nhất các nhà khoa học người Anh đã phát hiện ra một loại ‘siêu’ nấm có thể kháng lại tất cả các loại thuốc điều trị thông thường….thách thức ngành y khoa nhân loại.

Loại nấm nguy hiểm mang tên Candida auris

Một loại siêu nấm đang tấn công nhiều bệnh viện ở Anh. Loại nấm này có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người nhiễm, thậm chí tử vong.

Nấm Candida auris kháng tất cả các loại thuốc diệt nấm thông thường – Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Loại nấm nguy hiểm này có tên là Candida auris, lần đầu tiên được phát hiện trong dịch mủ của một nữ bệnh nhân 70 tuổi ở Nhật Bản vào năm 2009. Theo Daily Mail, các nhà chức trách tại Anh xác định có hơn 200 người đã bị nhiễm hoặc đang mang loại nấm này trên người.

Một số người có xuất hiện nấm Candida auris trên người nhưng có thể không mắc bệnh vì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch vì lý do nào đó bị suy yếu, nấm sẽ tấn công và có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Loại bệnh nhiễm trùng này thường gây ức chế hệ miễn dịch và thực sự là cơn ác mộng với các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện, giáo sư Hugh Pennington, chuyên gia về vi trùng học tại Đại học Aberdeen (Vương quốc Anh), chia sẻ với Daily Mail.

Tổng cộng 55 bệnh viện, nhà dưỡng lão ở Anh đã bị nấm tấn công. Phần lớn những nơi này được yêu cầu làm vệ sinh kỹ lưỡng, một số bệnh nhân nhiễm nấm đã được cách ly.

Nấm Candida auris rất khó kiểm soát

Trường hợp nhiễm Candida auris đầu tiên xuất hiện ở Anh vào năm 2013. Tổ chức sức khỏe cộng đồng Anh Quốc (PHE) cảnh báo 3 đợt bùng phát lớn vừa qua cho thấy loại nấm nguy hiểm này rất khó kiểm soát bất chấp các biện pháp phòng ngừa và kháng khuẩn.

Những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất có cả một số bệnh viện uy tín như Bệnh viện Đại học Oxford, Bệnh viện Hoàng gia Brompton và Bệnh viện Kings College. Thậm chí, Bệnh viện Hoàng gia Brompton đã phải tạm đóng cửa suốt 2 tuần để kiểm soát Candida auris.

Theo Daily Mail hiện chưa có ca tử vong nào và đây là điều vô cùng may mắn bởi kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong khi nhiễm loại nấm nguy hiểm này là trên 60%.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Hiệu quả đáng ngạc nhiên của chế phẩm probiotics trên các triệu chứng đường tiêu hóa ở trẻ viêm da cơ địa

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Copenhagen, Đan Mạch đã cho thấy hiệu quả đáng kinh ngạc của chế phẩm probiotics trên các triệu chứng đường tiêu hóa ở trẻ viêm da cơ địa.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí