Anh: Bé gái 13 tuôi ngồi xe lăn sau khi tiêm phòng vắc xin HPV

Vắc xin HPV được biết đến như một cứu tinh giúp phái đẹp ngừa ung thư cổ tử cung. Vừa qua tại Anh, một bé gái 13 tuổi sau khi tiêm vắc xin HPV đã bị đau khắp người và phải ngồi xe lăn. Dưới góc độ khoa học, các chuyên gia cho rằng chưa thể khẳng định nguyên nhân do HPV gây ra.

Theo thông tin đăng tải trên Dailymail, cô bé Zara 13 tuổi được tiêm vắc xin Gardasil tại trường The Nelson Thomlinson (Wigton) vào tháng 10/2015 và hiện đang điều trị hội chứng PoTS ở bệnh viện Royal Victoria của ĐH University Newcastle, nơi bác sĩ chưa thể đưa ra nguyên nhân do đâu.

Sự thay đổi của định mệnh

Zara Beattie (13 tuổi, sống tại Wigton, Cumbria, Anh) từng là một cầu thủ bóng đá đầy tiềm năng nhưng sau mũi tiêm phòng HPV, cô bị đau khắp người, “đánh trống ngực” và sống phụ thuộc vào xe lăn đến nay.

Sau khi tiêm vắc xin phòng HPV tại trường, Zara Beattie bắt đầu có hiện tượng khó thở khi học thể dục. Lúc đầu, gia đình Zara nghĩ triệu chứng của con là bệnh hen nhưng sức khỏe của cô gái tiếp tục xấu đi ở những tuần tiếp theo.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám, Zara được xác định mắc hội chứng Nhịp nhanh do tư thế (PoTS) với các biểu hiện tim đập nhanh, cảm thấy chóng mặt, yếu ớt và mệt mỏi.

Lời giải nào cho nỗi buồn của các bậc làm cha, mẹ

Bà Anthea Beattie (49 tuổi, một y tá của Trung tâm Macmillan) mẹ của cô bé vẫn còn nhớ cảm giác khủng khiếp khi con gái nói với mình rằng: “Mẹ ơi, con thà chết còn hơn sống thế này. Con cảm giác như con đang sống trong 1 cơ thể 80 tuổi”.

Tháng ngày trôi qua, sau 18 tháng, Zara vẫn cảm thấy rất yếu ớt mỗi khi đứng lên và không thể đi học mà không có xe lăn. Không chỉ vậy, việc ăn uống cũng làm cô bé kiệt sức. Các bác sĩ từ chối xác nhận phán đoán của mẹ Raza khi bà tin rằng vấn đề của con bà là do vắc xin phòng HPV bởi bà cho biết: “Có nhiều cô gái trẻ cũng đang bị tương tự và tôi tin đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

Sau sự cố xảy ra cho con, bà Beattie giờ là thành viên của nhóm những người hoài nghi vắc xin đã kêu gọi cần có thêm những thông tin tốt hơn cho phụ huynh và có thêm nhiều nghiên cứu về vắc xin này. Bà Beattie nói “Công ty dược phẩm khẳng định rằng không có bất cứ tác dụng phụ nào khi tiêm vắc xin này nhưng đó là rác rưởi”.

Trước đó, năm 2014, Ruby Shallom (16 tuổi) đã tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung tại trường theo chương trình thông thường của NHS. Nhưng chỉ vài tuần sau, cô gái bắt đầu đau thắt ngực, chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi. Các cơ trở nên yếu ớt hơn và đến tháng 5/2016, hai năm sau tiêm, cô gái tỉnh dậy và hoàn toàn không có cảm giác gì ở chân. Cô đã mất hoàn toàn cảm giác ở 2 chân và 1 tay, hầu như chỉ ở trên giường, không thể tự ăn, mặc quần áo và cũng không thể tự nâng đầu.

Tuy nhiên ở trường hợp này, thông tin được đăng tải trên MailOnline vào cuối tháng 12/2016 cho thấy các bác sĩ cũng không tìm thấy bằng chứng nào về tình trạng của cô liên quan với vắc xin.

Dưới góc độ y khoa, một tổ chức y tế tại Anh, WHO, TT Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ và Cơ quan Y tế châu Âu cũng như các chuyên gia Anh đã “xem xét kỹ lưỡng về sự an toàn của vắc xin. Họ kết luận ‘không có bằng chứng đáng tin cậy’ nào về mối liên quan giữa vắc xin và căn bệnh mãn tính hiếm gặp”. Bởi vậy, câu trả lời vẫn để ngỏ về căn bệnh của Zara Beattie.

Benh.vn (Theo dantri.com.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ bị mẫn cảm với thức ăn – vi khuẩn đường ruột có thể dự báo về điều này từ sớm

Một nghiên cứu đã hé lộ ra phương pháp dùng hệ vi khuẩn đường ruột để dự đoán nguy cơ dị ứng thức ăn hoặc hen ở trẻ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí