Banner benh.vn

Mỹ phát hiện ra loại thuốc ung thư có thể ngăn ngừa HIV

Một bước tiến mới trong điều trị HIV đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện thật bất ngờ, thú vị. Khi thử nghiệm loại thuốc điều trị ung thư mới có tên JQ1,  các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra yếu điểm của loại thuốc này lại có khả năng ngăn chặn các tế bào HIV.

Các thành quả ban đầu của nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Molecular Cell. Loại thuốc trị ung thư mới có tên JQ1 mang một loại protein là BDR4, vốn là một “khắc tinh” của virus HIV.

Tiến sĩ Melanie Ott, đến từ Viện Gladstone (San Francisco) chia sẻ “Phát hiện của chúng tôi được sinh ra từ sự thất vọng!” bởi loại thuốc ung thư này hoạt động rất thất thường trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, nó mang đến một số tác dụng phụ như… đàn áp các virus HIV.

Phát hiện mới giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân HIV cũng như đưa ra một phác đồ điều trị tối ưu, ít phải dùng thuốc hơn – ảnh: MIRROR

Ngay lập tức, các nhà khoa học chuyển sang hướng khác mà mục tiêu vào các dạng protein tồn tại trong thuốc và phát hiện ra “chiếc chìa khóa” điều trị HIV.

Tiến sĩ Ott vui mừng cho biết ngoài việc ngăn chặn, đàn áp sự phát triển của virus HIV chúng tôi sẽ dùng chính BDR4 để kích thích virus HIV “thức dậy” có cơ hội tiêu diệt triệt để nó. “Làm im lặng và kích hoạt lại virus HIV thường được xem là các cách tiếp cận cạnh tranh, tuy nhiên chúng tôi lại nghĩ có thể kết hợp hai cách này”.

Nếu thành công mỹ mãn, chiến lược này có thể cho phép bệnh nhân HIV sử dụng liệu trình này có thời gian tạm ngưng thuốc đến vài năm trước khi virus tái hoạt động. Trong quãng thời gian tạm ngưng, hệ thống miễn dịch có thể đủ mạnh để phối hợp với các phương pháp điều trị khác loại bỏ virus khi nó trỗi dậy.

Hiện, những bệnh nhân dùng thuốc khống chế HIV bắt buộc phải uống thuốc cho đến cuối đời dẫn đến nhiều khó khăn và các tác dụng phụ khó chịu bởi vậy phương pháp mới sẽ hạn chế được nhược điểm kể trên.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo 24h.com.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.