Vải là một loại trái cây thơm, ngọt nhiều nước hấp dẫn mọi người từ trẻ nhỏ đến các cụ già. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã phát hiện quả vải là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thần kinh ở trẻ nhỏ Ấn Độ suốt 22 năm qua.
Ngược dòng thời gian từ năm 1995, Ấn Độ ghi nhận một dịch bệnh thần kinh không rõ nguyên nhân, chủ yếu xảy ra tại vùng Muzaffarpur, nơi cung cấp 70% vải cho toàn đất nước. Đặc biệt, dịch bùng phát trùng với mùa thu hoạch vải từ giữa tháng 5 đến tháng 6, bệnh xảy ra nhiều nhất ở trẻ em, đặc trưng bởi các cơn co giật và 40% tử vong.
Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm nhà khoa học quốc tế do Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ tài trợ đã phát hiện quả vải chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Lý giải cho kết luận
Theo Live Science, sau khi xem xét 400 trường hợp, nhóm tác giả nhận thấy trẻ mắc bệnh ăn nhiều vải gấp 10 lần, hay đến thăm vườn hoa quả nhiều hơn 6 lần và thường bỏ bữa tối gấp 2 lần trẻ thông thường. Mẫu nước tiểu cho thấy nồng độ độc tố hypoglycin từ quả vải trong cơ thể các bé rất cao.
Giải thích hiện tượng trên, các nhà khoa học nhận định trẻ nhỏ ăn quá nhiều vải mà bỏ bữa sẽ bị giảm đường huyết trầm trọng và viêm não do hypoglycin “tàn phá nặng nề” khả năng tổng hợp glucose dẫn đến sốt, co giật rồi bất tỉnh.
Từ kết quả trên, đội ngũ nghiên cứu khuyến cáo các bậc phụ huynh cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn vải và tuyệt đối không bỏ bữa tối “Đây là tình trạng nghiêm trọng bởi mỗi ngày chúng tôi đều thấy trẻ em chết ngay trước mắt”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết dù “khác biệt di truyền không xác định có thể ảnh hưởng đến căn bệnh này”.
Benh.vn (Theo Vnexpress.net)