Báo động số bệnh nhân bị bệnh Glocom gia tăng

Thời gian gần đây, rất nhiều bệnh nhân tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đến khám và điều trị Glocom tại bệnh viện Mắt Trung Ương, nhiều trường hợp nhập viện trễ đã dẫn đến mù lòa. Đáng chú ý là 94% người dân được hỏi không biết bệnh Glocom là bệnh gì.

Thời gian gần đây, rất nhiều bệnh nhân tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đến khám và điều trị Glocom tại bệnh viện Mắt Trung Ương, nhiều trường hợp nhập viện trễ đã dẫn đến mù lòa. Đáng chú ý là 94% người dân được hỏi không biết bệnh Glocom là bệnh gì.

Tìm hiểu về bệnh Glocom

Bệnh glocom (dân gian thường gọi là thiên đầu thống, ở miền Nam thường gọi “cườm nước”) là một bệnh nguy hiểm, thường gặp trong nhãn khoa. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa vĩnh viễn nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

bệnh glocom

Bệnh Glocom đang gia tăng

Glocom đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù ở hầu hết các khu vực trên thế giới, thường chỉ đứng sau đục thể thủy tinh.

Các dạng Glocom và triệu chứng bệnh

Bệnh Glocom góc đóng

Glocom góc đóng có biểu hiện cơ năng rầm rộ như: nhìn mờ, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, đau nửa đầu cùng bên, nôn, buồn nôn, mắt đỏ nhiều, sưng và chảy nhiều nước mắt.

Tuy nhiên, bệnh Glocom góc đóng cũng có thể biểu hiện âm thầm gọi là Glocom góc đóng mạn tính.

Bệnh Glocom góc mở

Glocom góc mở thường biểu hiện rất âm thầm, mang tính mạn tính: không đau nhức, không đỏ mắt, người bệnh chỉ tự nhận ra khi mắt đã nhìn mờ nhiều hoặc thị trường đã bị tổn hại nặng (co hẹp từ ngoại biên, hoặc mất một vùng nhìn ở trung tâm).

Bệnh Glocom được chuẩn đoán như thế nào?

Bệnh Glocom không thể tự nhận biết được. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ đo nhãn áp (đo áp lực trong mắt), kiểm tra thị trường và soi đáy mắt…

Tâm sự của bệnh nhân

Mẹ con bệnh nhi Nguyễn Văn Tiến (12 tuổi ở Tự Lập, Mê Linh, Hà Nội)

Chị M mẹ bệnh nhi chia sẻ “26 Tết cháu kêu đau nhức với bên mắt phải sưng tấy đỏ, gia đình đã đưa cháu đến Vĩnh Yên khám. Tại đây các bác sĩ nói mắt cháu có mủ rồi chuyển xuống Bệnh viện Mắt Trung ương. Khi ấy đã là những ngày cuối cùng của năm, sau mấy ngày nằm điều trị các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã kê đơn cho Tiến về để kịp ăn Tết cùng gia đình.

Tưởng cháu đã khỏi, nào ngờ đến ngày 6/3 những cơn nhức mắt, đau đầu tái phát. Đợt đau này còn dữ dội hơn lần trước, cháu không ăn không ngủ, không thể đến lớp được, tay lúc nào cũng ôm đầu kêu. Tôi lại phải tất tả đưa con trở lại Bệnh viện Mắt Trung ương và được mổ cấp cứu do biến chứng Glocom khiến viêm mủ nội nhãn. Cháu được xếp vào phòng bệnh nhân nặng nhất của khoa, một số trường hợp khác đã vĩnh viễn mù một bên mắt”.

Ý kiến của chuyên gia

BS. TS Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương

“Glocom là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, gây mất thị lực, thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Glocom đứng thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) trong các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được ở hầu hết các khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam”

Khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh ở mắt

TS. Vũ Anh Tuấn, trưởng khoa Glocom

“Theo nghiên cứu của khoa thì ước tính số lượng người mắc Glocom trên toàn quốc khoảng 665.160 người với tỷ lệ mắc ở người trên 40 tuổi chiếm 2,41%, tỷ lệ nghi ngờ chiếm 6,63%.

Về nguyên tắc bệnh hay xuất hiện ở những người có người thân từng mắc bệnh này với độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, trên thực tế cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp trẻ em cũng mắc căn bệnh nguy hiểm này. Điều đáng lưu ý là theo một nghiên cứu của BV Mắt TW năm 2011 đối với nhóm người trên 35 tuổi tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình cho thấy 94% người dân tham gia khám sàng lọc còn lơ mơ hoặc không nghe, không biết gì về bệnh Glocom.

Người dân không tự ý mua thuốc tra mắt chứa corticoid để điều trị

Bên cạnh đó, một vấn đề đáng báo động là người dân thường lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glocom do tra corticoid kéo dài.

Hiện, trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc, điều này có thể dẫn đến mắt bị Glocom nếu dùng trong thời gian dài. Theo thống kê tại BV Mắt TW, bệnh nhân bị Glocom góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31,7%, trong đó số người trong độ tuổi lao động (25- 59 tuổi) chiếm tới 63,1%”.

Lời kết

Theo các nghiên cứu dự báo số lượng bệnh nhân Glocom sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới. Các chuyên gia dự báo, ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh Glocom vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn cầu trong đó 11,2 triệu người sẽ bị mù do bệnh.

Đáng lo ngại là số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt trong đó có tới 47% bệnh nhân Glocom sinh sống ở khu vực Châu Á.

Để tránh tình trạng trên, các chuyên gia cảnh báo người dân cần đi khám mắt định kỳ, tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị, đặc biệt không tự ý mua thuốc tra mắt chứa corticoid điều trị để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của bệnh thiên đầu thống

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguy cơ tử vong cao ở người tự kỷ cao gấp 3 lần người bình thường

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố hôm 21/3 đã chỉ ra rằng khi bị thương hay gặp nạn, những người mắc chứng tự kỷ có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí