Banner benh.vn

Báo động: Trẻ nhập viện do nhiễm độc chì từ thuốc cam gia tăng

Báo động: Trẻ nhập viện do nhiễm độc chì từ thuốc cam gia tăng

Theo dân gian, thuốc cam có tác dụng chữa bệnh và kích thích trẻ ăn uống tốt hơn. Tuy nhiên, do sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc nên nhiều bệnh nhi đã phải nhập viện cấp cứu. Điều đáng nói là tác hại khi sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc đã được các cơ quan truyền thông cảnh báo từ lâu nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện từ biến chứng khi dùng thuốc cam đang có dấu hiệu gia tăng…

Thông tin từ BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, thời gian qua liên tục tiếp nhận bệnh nhi ngộ độc.

Trường hợp gần đây nhất vào ngày 16/6, Khoa Hồi sức Cấp cứu tiếp nhận bé trai Bùi Anh D (5 tháng tuổi) thường trú tại Xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bé nhập viện trong tình trạng biếng ăn, nôn tự nhiên, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, co giật toàn thân…

Trước đó, do bé bị viêm da cơ địa nên gia đình đã mua thuốc cam về bôi da cho bé trong khoảng 20 ngày. Gần đây, phát hiện bé D. có biểu hiện co giật, tím tái, bỏ bú nên gia đình vội đưa bé vào bệnh viện.

Sau thực hiện các xét nghiệm, kết quả cho thấy hàm lượng chì trong máu của bé D. là 65 µg/dL, trong khi ngưỡng chấp nhận là không quá 5 µg/dL. Bé bị nhiễm độc chì rất nặng. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu và điều trị tích cực bằng thở máy, an thần, bù nước điện giải, chống co giật, truyền máu cho bé.

Tương tự, bé Liễu Thùy V. (10 tháng tuổi, thường trú tại Xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng xuất hiện nôn, co giật toàn thân… Kết quả xét nghiệm cận lâm sang cho thấy, V. ngộ độc chì.

Gia đình bé kể lại, trước đó bé bị ngã xe vòng khoảng 3 bậc thang xuống đất, đạp vùng mặt xuống nền cứng. Sau ngã bé tỉnh, không sốt, không nôn, bầm tím vùng mặt nên gia đình có sử dùng thuốc cam cho bé. Tuy nhiên gần đây bé xuất hiện quấy khóc, khò khè, nôn, co giật, gia đình đưa vào viện khám. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán: Ngộ độc chì, bé đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu…

Khuyến cáo của chuyên gia

Theo chuyên gia, “thuốc cam” vốn là bài thuốc nam được các gia đình dùng để trị biếng ăn, tưa lưỡi, viêm lợi bằng cách uống hoặc bôi. Gần đây đã xuất hiện “thuốc cam” do các ông bà lang bào chế từ nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng, chất lượng không kiểm soát và không phải thuốc đã được cấp phép lưu hành. Một số mẫu “thuốc cam” do các gia đình đưa đến ở dạng bột, viên có vị hồng đơn (là khoáng chất chì). Khi xét nghiệm tại cho thấy nồng độ chì rất cao.

Không chỉ vậy, việc chẩn đoán, điều trị với trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc chì rất khó khăn, phải kết hợp nhiều chuyên khoa mới xác định được ngộ độc chì. Ngay cả khi tìm ra, bệnh việc điều trị cũng rất gian nan, đòi hỏi thời gian dài, kéo theo đó là những tổn thương về thể chất và trí não khó có thể hồi phục.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc cam bừa bãi không rõ nguồn gốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Benh.vn (Theo Congly.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.