Banner benh.vn

Mỹ nghiên cứu, điều chế kháng sinh cực mạnh chống siêu vi khuẩn

Nền y khoa thế giới đứng trước thách thức tìm ra thuốc chế ngự các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc tấn công con người. Trong đó, thành quả ban đầu của các nhà khoa học Mỹ là biến đổi thuốc kháng sinh vancomycin 60 năm tuổi thành một loại thuốc cực mạnh có thể giết chết loại vi khuẩn kháng kháng sinh enterococci.

Enterococci kháng vancomycin (VRE) là mối đe dọa khiến các bác sĩ lo ngại. VRE thường xuất hiện ở bệnh viện, gây nhiễm trùng vết thương và mạch máu bởi vậy tổ chức Y tế Thế giới xếp VRE vào danh sách 12 siêu khuẩn kháng thuốc nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Hiện, một số kháng sinh vẫn có thể chống lại VRE nhưng vancomycin đã hoàn toàn bị vô hiệu.

Để đối phó với tình hình trên, nhóm nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Scripps (Mỹ) đã tiến hành cải tiến loại kháng sinh 60 năm tuổi.

Theo BBC, nhờ thay đổi cấu trúc phân tử, vancomycin phiên bản mới được tăng cường sức mạnh cùng độ bền vững với hiệu quả cao hơn hàng nghìn lần phiên bản cũ. Thuốc tấn công vào thành tế bào rồi tiêu diệt VRE, không cho mầm bệnh chạy thoát. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, tác dụng của vancomycin cải tiến gần như nguyên vẹn tác dụng sau 50 lần tiếp xúc với vi khuẩn.

Giáo sư Nigel Brown từ Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ nhận định”Đây là một phát triển vô cùng quan trọng”. Bởi vậy, Viện Nghiên cứu Scripps hy vọng vancomycin phiên bản mới sẽ sẵn sàng sử dụng trong vòng 5 năm tới để bảo vệ sức khỏe cho nhân loại.

Benh.vn (Tổng hợp Vnexpress.net)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.