Bắp cải là một loại rau được người dân ưa chuộng,sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài tác dụng ẩm thực, bổ dưỡng, bắp cải còn là phương thuốc chữa bách bệnh và dùng để làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Mục lục
Những tác dụng tuyệt vời của bắp cải
Tăng cường miễn dịch
Trong bắp cải chứa rất nhiều loại vitamin C, do đó có tác dụng tăng cường sự phát triển của hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể con người. Không chỉ vậy, vitamin C giúp cho làn da khỏe đẹp, sáng bóng.
Tốt cho não bộ
Bắp cải hoặc cũng như các loại rau họ cải nói chung là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin tăng cường sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Đặc biệt, các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
Ngăn ngừa ung thư
Song hành với các phương pháp đặc trị ung thư, bắp cải và các loại rau cùng họ chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Qua đó, kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u, ngăn ngừa bệnh.
Tốt cho tim mạch
Với lợi thế hàm lượng kali trong bắp cải cao, loại rau này rất tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh, đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim.
Nhuận tràng
Những người thường xuyên bị táo bón khi ăn bắp cải 3 lần/tuần sẽ giảm thiểu được triệu chứng này. Nguyên nhân do bắp cải có chứa hàm lượng chất xơ cao nên chúng là một loại rau không thể thiếu cho những người thường xuyên bị táo bón.
Tốt cho thai nhi
Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, khuyến cáo phụ nữ mang thai ăn bắp cải giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
Tốt cho mắt
Bắp cải là một nguồn giàu rau quả có chứa beta-carotene. Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có tuổi, thường xuyên ăn bắp cải cho họ khả năng ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và có thể cải thiện sức khỏe mắt cũng như ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
Đặc biệt, theo một số nghiên cứu chất beta carotene có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt.
Chống viêm
Bắp cải có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine chống viêm mạnh. Vì vậy, ăn bắp cải có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.
Tốt cho xương cốt
Bắp cải chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali. Khoáng chất này được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương. Do đó các bà mẹ thường chọn bắp cải để nấu cùng bột hoặc cháo cho trẻ nhỏ.
Giúp hình thành các tế bào hồng cầu
Sắt là một thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu, do đó tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu.
Ngoài những tác dụng trên, bắp cải còn giúp giải độc cơ thể (chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao, bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố), làm đẹp da, có tác dụng giảm cân mà vẫn đủ vitamin, calo, dinh dưỡng cho cơ thể.
Benh.vn (theo vov.vn)