Bé gái mắc căn bệnh tóc ‘chổi rơm’ giống thiên tài Albert Einstein

Bé gái mắc căn bệnh tóc ‘chổi rơm’ giống thiên tài Albert Einstein

Nhà vật lý học nổi tiếng thế giới người Đức, Albert Einstein, người phát triển thuyết tương đối tổng quát cũng từng mắc một chứng bệnh hiếm gặp khiến mái tóc ông lúc nào cũng xù lên như một chiếc “chổi rơm”. Cũng bị căn bệnh này, bé gái Jaili Lambs (Mỹ) sở hữu mái tóc xù xì khiến cha mẹ em bất lực dù đã tìm mọi cách để chải tóc cho con…

Jaili có bộ tóc màu trắng sáng, rối xù và dựng đứng. Sara Lamb, mẹ của bé đã phải chi đến cả nghìn USD mua các sản phẩm chăm sóc tóc với hy vọng con gái có một mái tóc bình thường như bao người khác song đều thất bại.

Bé gái Jaili Lambs

Cô bé có tính cách kỳ quặc và mái tóc nhìn như bồ công anh. Khi đi ngoài nắng, mái tóc óng ánh như cầu vồng nhỏ thu hút sự chú ý của mọi người bất cứ nơi nào bé đến. Thường thì người ta đều thốt lên “Ôi chúa ơi, mái tóc của cô bé thật dễ thương và đáng yêu”. Tuy nhiên, không ít người đưa ra lời nhận xét ác ý.

Sau khi biết một cặp sinh đôi cũng gặp tình trạng tương tự, Sara đã gửi mẫu DNA của Jaili về Viện Di truyền học tại Đại học Bonn để xét nghiệm. Các bác sĩ chẩn đoán Jaili mắc hội chứng Tóc bất trị (Uncombable Hair Syndrome). Trên thế giới chỉ có khoảng 100 người mắc căn bệnh di truyền kỳ lạ này bao gồm cả thiên tài Einstein.

Các bác sĩ cho biết, sở dĩ bé Jaili mắc căn bệnh này vì kết quả xét nghiệm cho thấy mẹ bé Sara mang một trong ba gene gây ra tình trạng này và truyền cho con.

Giáo sư da liễu tại Đại học Sheffield, Andrew Messenger lý giải: “Một vài nghiên cứu gần đây tại Đức cho thấy hội chứng Tóc bất trị là một dạng đột biến xảy ra tại ba gene liên quan đến việc sản xuất protein cho tóc. Chỉ cần một trong ba gene có vấn đề là tình trạng này sẽ xảy ra”.

Được biết, hội chứng Tóc bất trị không có thuốc điều trị nhưng tình trạng bệnh sẽ có chiều hướng tích cực hơn khi trưởng thành.

Benh.vn (Theo Vnexpress.net)

 

Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bất thường và khuyết tật ở trẻ

Giai đoạn trước 5 tuổi là thời kỳ rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu trẻ có đặc điểm gì bất thường, việc phát hiện sớm sẽ giúp các phụ huynh sớm có biện pháp can thiệp. ASQ-3 là phương pháp đang được ưa chuộng trên thế giới để làm việc đó.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí