fbpx

Bệnh lạ cảnh báo chứng ‘ăn tóc’ ở trẻ

Trẻ nhỏ do nghịch ngợm, không nhận biết được những nguy hiểm cho bản thân nên thường nghịch dại dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra chứng “ăn tóc” ở trẻ. Qua đó, phẫu thuật cho 4 bệnh nhi, loại bỏ nhiều cục tóc tr

Trẻ nhỏ do nghịch ngợm, không nhận biết được những nguy hiểm cho bản thân nên thường nghịch dại dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra chứng “ăn tóc” ở trẻ. Qua đó, phẫu thuật cho 4 bệnh nhi, loại bỏ nhiều cục tóc trong dạ dày.

Thói quen “ăn tóc”

Bệnh nhi Phùng Phương Thảo 6 tuổi (sinh năm 2011), nặng 13kg trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được đưa vào nhập viện Nhi đồng 1 do đau bụng, ăn ít, nếu ăn nhiều thì nôn…. Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện có một cục tóc chiếm phần lớn diện tích dạ dày và lan xuống ruột non của bệnh nhi.

Khi thăm hỏi mẹ cháu – chị Lê Thị Mai Linh cho biết, vợ chồng chị đi làm xa, gửi cháu cho bà ngoại giữ. Thường ngày, bé có thói quen hay nhặt tóc rơi vãi ở nhà hoặc tự bứt tóc mình để ăn. Do đó các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định: Bé bị bệnh rapunjel và đây là một trường hợp hiếm gặp.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, siêu âm các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở dạ dày, lấy ra một cục tóc có chiều dài là 40cm, chỗ cuộn tròn có đường kính lớn nhất là 8cm.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 giải thích, chính vì dạ dày chứa cục tóc cho nên bé chỉ có thể ăn một lượng ít và khi nào cũng cảm thấy đau bụng, ăn nhiều sẽ bị ói. Các tài liệu y khoa cho rằng  ngoài việc thiếu quan tâm sâu sát của cha mẹ, vấn đề sang chấn tâm lý cũng liên quan đến bệnh này.

Ngoài trường hợp trên, Bác sĩ Hiếu cho biết có nhiều em bé còn ăn cả dị vật, cắn và nuốt móng tay…

Khuyến cáo

Từ những trường hợp trên, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo, đối với những em bé này ngoài việc tìm hiểu những bất thường về tâm lý của các cháu thì các bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến con mình nhiều hơn nữa để các cháu bỏ thói quen ăn tóc hoặc ăn các dị vật khác. Ông nhận định, đây không phải là một loại bệnh thực thể cho nên phải chữa bằng tâm lý kịp thời và lâu dài.

Benh.vn (Theo vov.vn)

thiếu kháng sinh

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nghiêm trọng thuốc kháng sinh mới

Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo thế giới đang thiếu nghiêm trọng các loại thuốc kháng sinh mới và kêu gọi các chính phủ và các doanh nghiệp khẩn cấp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) các loại thuốc kháng sinh mới.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí