Bé gái ra ‘kinh’ khi mới 3 ngày tuổi do đâu

Trả lời:

Bạn không cần phải quá lo lắng đâu cũng đã từng có một số cháu gái mới sinh được 2-3 ngày, người mẹ phát hiện thấy ở âm hộ cháu chảy ra ít máu giống như máu kinh nguyệt. Nói rằng cháu bé “hành kinh” cũng không hoàn toàn sai.

Nguyên nhân

Khi mang thai, nhau thai là một tuyến nội tiết cực lớn tiết ra nhiều loại hormone sinh dục giống các hormon của hoàng thể (tạo thành sau khi phóng noãn). Các hormon này cần cho sự duy trì và phát triển của thai nghén. Từ máu mẹ các hormon đó ngấm qua nhau thai vào máu con, vì thế khi bé gái được sinh ra, trong máu của bé cũng có lượng hormon khá cao. Cũng do tác động của các loại hormon này ngay khi còn trong bụng mẹ niêm mạc trong tử cung bé gái cũng phát triển, dầy lên. Sau khi ra đời dây nhau bị cắt máu con không được cung cấp thêm các hormon này nữa nên lượng hormon giảm dần và khi lượng hormon tụt thấp sẽ làm niêm mạc tử cung bé gái bong ra gây chảy máu giống hệt cơ chế gây chảy máu trong chu kỳ kinh của phụ nữ trưởng thành.

Cùng với hiện tượng chảy máu ở tử cung, tại vú cháu bé cũng có hiện tượng cương to do ảnh hưởng của các hormon. Với cháu bé là trai, vì không có tử cung nên hiện tượng chảy máu kinh không có nhưng ở các cháu này cũng có tình trạng cương vú trong một số ngày sau đẻ.

Vì vậy sau đẻ vài ba hôm, cháu bé gái có thể “thấy kinh” như đã mô tả trên là hiện tượng bình thường, không có gì đáng lo ngại, bạn không cần phải làm xét nghiệm gì cho bé cả. Hiện tượng ra máu như trên chỉ quay trở lại khi bé gái đến tuổi dậy thì, nghĩa là phải hơn chục năm sau.

Benh.vn

Ý kiến của bạn