Bé trai con người mẹ ung thư từ chối chữa bệnh đã cai được máy thở

Câu chuyện về người chiến sĩ cảnh sát từ chối điều trị ung thư cứu thai nhi đã khiến cho hàng triệu trái tim lay động. Sau khi người mẹ qua đời, ngày hôm qua 1/8 các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết cháu đã cai được máy thở…

Bé Trần Gấu là con trai của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm – người được phát hiện ung thư phổi di căn khi đang mang thai bé Gấu được 19 tuần và chị đã từ chối điều trị để bảo vệ thai nhi. Sau một thời gian, do ung thư di căn và không điều trị trong suốt quá trình mang thai nên các tế bào ung thư đã xâm lấn toàn bộ cơ thể, sức khỏe chị Trâm rất yếu và sau khi sinh 20 ngày, chị Trâm đã trút hơi thở cuối cùng hôm 27/7 tại nhà. Trước khi gia đình xin đưa chị về quê, chị đã được qua BV Phụ sản Trung ương thăm bé Trần Gấu đang nằm trong lồng kính, chăm sóc đặc biệt.

BS Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bé Trần Gấu đã cai được thở máy. BS Trách thông tin “Sau 22 ngày sinh non (ở tuần thai thứ 29) bé hiện đã cai được thở máy và tự thở qua ôxy, ăn được 160ml sữa/ngày. Cân nặng của bé cũng đã trở về được mức ban đầu sau sinh, nặng 1,2kg”.

Bé Trần Gấu đã được cai thở máy sau 22 ngày sinh.

Hiện, diễn biến bệnh nhi đang tốt lên, đã kiểm soát được hô hấp mà tình trạng nhiễm trùng cũng được khống chế. Tuy nhiên, do bé Gấu sinh non trên nền thể trạng mẹ quá yếu nên bé vẫn đang được chăm sóc đặc biệt trong phòng vô trùng. Thông thường, những trẻ sinh non tháng như trường hợp này có thể phải nằm viện 3 tháng.

Trước đây, tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh đã từng chăm sóc cho nhiều trẻ sinh non chỉ 500-600g đã thành công, đạt cân nặng 3 tháng sau sinh từ 2-2,5kg. Sau khi  được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, lớn lên bé vẫn theo kịp các bé sinh bình thường cả về thể chất và trí tuệ.

Trường hợp bé Gấu, sau giai đoạn sụt cân sinh lý bé sẽ trở lại cân nặng như thời điểm mới sinh. Hiện tại, qua kiểm tra, các bác sĩ cho biết bé Gấu có nguy cơ mắc hội chứng về nội tiết nhưng cần theo dõi thêm. Dự kiến trong tuần tới, các bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng sức khỏe và mắt của bé Trần Gấu.

Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí