Tính mạng trẻ “ngàn cân treo sợi tóc” vì dùng dao lam cắt rốn

Theo thống kê,từ đầu năm 2017 đến nay toàn tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận bốn ca uốn ván sơ sinh, trong đó có hai bé đã tử vong. Theo nguyên nhân được biết, cả4 ca đều do các bà “mụ vườn” dùng dao lam cắt rốn cho trẻ.

Ngày 19-2, cháu Y Đa Phúc Byă được đưa vào nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật nặng, thở không đều. Tại đây qua chẩn đoán các bác sĩ xác định cháu bé bị uốn ván sơ sinh qua ngày thứ 9.

Người nhà của cháu Y Đa Phúc Byă cho biết ngày 10-2 cháu được sinh tại nhà, được bà mụ đỡ đẻ và dùng dao lam cắt rốn. Tới hai ngày sau cháu bé có biểu hiện bú kém, sốt cao và đưa lên bệnh viện huyện điều trị, sau đó chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh.

Theo các bác sĩ, với ca uốn ván sơ sinh của cháu Y Đa Phúc Byă, từ đầu năm 2017 đến nay toàn tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện bốn ca uốn ván sơ sinh, có hai bé đã tử vong. Điều đáng nói là tất cả các trường hợp này đều có nguyên do từ việc các cháu được sinh tại nhà, do bà mụ vườn đỡ đẻ, sau đó cắt rốn bằng dao lam, các dụng cụ không được vô khuẩn.

Hiện, sức khỏe của cháu bé con chị H’Ngọc (huyện Krông Bông) – trường hợp bị uốn ván do cắt rốn bằng dao lam trước đó – vẫn đang nguy kịch.

Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.