Bệnh do virus HPV là bệnh gì?

Bệnh do virus HPV [human papillomavirus]: là bệnh lây truyền qua đường tình dục với thời gian ủ bệnh từ 3 tuần – 8 tháng. Virus HPV có thể gây ra Ung thư cổ tử cung, dương vật, hầu họng… Loại virus này rất dễ lây lan, để lại những hậu quả nguy hiểm cho người mắc. Có hơn 100 loại HPV, trong đó có khoảng 40 loại gây bệnh ở vùng hậu môn – sinh dục và có 15 loại được liệt vào hạng “độc” cho sức khỏe, có nguy cơ gây ung thư. Gánh nặng bệnh lý toàn cầu HPV là kẻ thù giấu mặt, tấn công một cách thầm lặng nhưng để lại hậu quả nguy hại rất khó lường. Biểu hiện của bệnh virus HPV gây ra là âm hộ có nhiều mụn cóc. Thường gặp những sẩn nhỏ, gổ cao, tròn.

Tuy nhiên, cũng có thể gặp sang thương condylomata acuminata (mào gà), là những u nhiều mạch máu hình dạng bất thường, có thể nằm ở bất cứ phần nào của âm hộ.

Dự phòng bệnh do virus HPV:

Tiêm phòng sớm và có đời sống tình dục lành mạnh. Tiêm phòng bằng vắc xin ngừa các típ HPV nguy cơ cao gây ung thư như típ 16, 18 hay típ 6, 11 gây bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục được coi là chiến lược phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài tiêm vắc xin và có đời sống tình dục lành mạnh, riêng nữ giới cần chủ động đến các trung tâm y tế để khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm PAP (Pap’s smear) nhằm tầm soát sớm ung thư cổ tử cung do HPV gây ra. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin này trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới cho thấy: nó có thể ngừa được 99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV 16 và 18 và ung thư cổ tử cung không xâm lấn; 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp (tổn thương mức độ thấp) và tổn thương tiền ung thư gây ra bởi HPV 6, 11, 16 hay 18; 99% trường hợp sùi mào gà sinh dục gây ra bởi HPV 6 và 11 – Theo viện Pasteur.

Điều trị: dùng lâu dài với Trichloroacetic acid, Podophyllin, Imiquimod tại chỗ (Aldara), liệu pháp đông lạnh, hoặc phẫu thuật laser.

Bệnh do virus HPV là bệnh gì?

Benh.vn

Ý kiến của bạn