Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá.

Rau ăn lá

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối.

Với rau lá to như cải, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng. Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy. Các cành rau nhỏ như rau muống, rau đắng… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho một thìa nhỏ muối ngâm trong vòng 5 phút.

Rau ăn quả

Rau ăn quả (cà chua, cà tím, dưa chuột…) thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Tuy nhiên, rau ăn quả rất dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản.

Khi mua về, không nên ăn liền theo thói quen mà phải rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon mà lại có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ

Rau ăn củ (khoai tây, su hào, cà rốt…) nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ, nên rửa sạch vỏ, sau đó gọt vỏ và rửa lại lần nữa. Cách này có khả năng hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất bởi hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun, người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên khi chế biến, chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đã đảm bảo an toàn. Có nhiều loại rau ăn hoa như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa hay hoa điên điển…

Rau gia vị

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Tuy nhiên, các loại rau gia vị như hành, thì là hay loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi… thì cần rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi… nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng là rất cao.

Benh.vn

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Những món ăn giải nhiệt mùa hè từ xoài

Xoài là loại quả nhiệt đới thơm ngon hấp dẫn mà phần lớn mọi người đều ưa thích. Mùa hè là mùa của xoài chin, rất nhiều người chỉ thích ăn xoài ướp lạnh nhưng có những người lại thích các món tráng miệng được chế biến từ xoài. Nhất là khi gia đình bạn có trẻ con, biến tấu mới lạ một chút bé sẽ hứng thú hơn khi ăn mà không cần bạn phải thúc ép.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí