Bệnh Kawasaki và nguyên nhân gây bệnh

Với dự án nghiên cứu từ năm 1961 đến 1967, Kawasaki được phát hiện bởi một bác sĩ người Nhật tên là Tomisaku Kawasaki. Về mặt dịch tể học, bệnh này thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi tuy nhiên vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Lịch sử bệnh Kawasaki

Hình ảnh dấu hiệu bệnh Kawasaki

Với dự án nghiên cứu từ năm 1961 đến 1967, Kawasaki được phát hiện bởi một bác sĩ người Nhật tên là Tomisaku Kawasaki. Về mặt dịch tể học, bệnh này thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi tuy nhiên vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tại nhật bản, tổng số các trường hợp được chẩn đoán là mắc bệnh Kawasaki tính từ thời điểm phát hiện ra căn bệnh này đến năm 2.000 là khoảng hơn 150.000 trường hợp.Trong khi đó ở Mỹ, cứ mỗi năm lại phát hiện khoảng 3.000 trường hợp. Tuy nhiên Việt Nam chưa có con số thông kê cụ thể về căn bệnh này.

Bệnh Kawasaki là bệnh gì?

Bệnh Kawasaki là loại viêm mạch máu hay còn được gọi là hội chứng Hạch-Da niêm (mucocutaneous lymph node syndrome:MLNS). Về mặt giải phẫu học, người ta tìm thấy tổn thương dạng nốt ở nhiều động mạch có kích thước trung bình, đặc biệt ở động mạch vành(coronary artery) cung cấp máu nuôi tim. Trên lâm sàng là tình trạng viêm mạch máu có sốt cấp tính ở trẻ em. Bệnh Kawasaki gây viêm tất cả các mạch máu nhưng nó ảnh hưởng nặng nề nhất lên lớp áo giữa động mạch(thành động mạch luôn có 3 lớp: nội mạc trong cùng, cơ ở giữa và thanh mạc ngoài cùng). Điều trị càng sớm càng tốt chủ yếu bằng Globulin miễn dịch và Aspirin

Nguyên nhân bệnh Kawasaki

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng dịch tể học và hình ảnh lâm sàng cho thấy nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến nhiễm vi trùng hay siêu vi trùng. Những hiểu biết hiện nay trên thế giới cho thấy bệnh này không lây nhiễm và không phải bệnh di truyền. 80% trường hợp xảy ra ở trẻ < 5 tuổi, chỉ có ít trường hợp xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên và người lớn. Bé trai chiếm tỉ lệ # 60 %.

Bệnh có thể tái phát nhưng tỉ lệ này thấp: chỉ 1-3%.

Bệnh thường xảy ra nhiều ở trẻ em các nước châu Á hoặc gốc Châu Á.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguy cơ tử vong cao ở người tự kỷ cao gấp 3 lần người bình thường

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố hôm 21/3 đã chỉ ra rằng khi bị thương hay gặp nạn, những người mắc chứng tự kỷ có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí