Cẩn trọng với căn bệnh Kawasaki với biến chứng nặng ở trẻ

Kawasaki là tên của một căn bệnh được phát hiện ở Nhật. Tuy nhiên có một điều lạ là thời gian gần đây trẻ mắc bệnh này nhiều hơn và trường hợp bị biến chứng có dấu hiệu gia tăng.

Kawasaki là tên của một căn bệnh được phát hiện ở Nhật. Tuy nhiên có một điều lạ là thời gian gần đây trẻ mắc bệnh này nhiều hơn và trường hợp bị biến chứng có dấu hiệu gia tăng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh Kawasaki vẫn đang là một ẩn số nhưng người ta nghĩ nhiều đến yếu tố nhiễm khuẩn và rối loạn miễn dịch.

Bệnh Kawasaki gây tổn thương nhiều nơi như mắt, miệng, da nhưng tổn thương mạch vành và cơ tim là nguyên nhân có thể dẫn đến tử vong của trẻ hoặc bệnh lý tim mạch sau này.

Các triệu chứng của bệnh Kawasaki

Triệu chứng điển hình của bệnh là biến đổi khoang miệng, môi của trẻ bị đỏ lên, lưỡi đỏ, có trường hợp bị viêm loét trong miệng; mắt đỏ mà không có gỉ; xuất hiện ban ở ngoài da; có hạch ở cổ; phù nề mu bàn tay, bàn chân.

Đặc biệt, căn bệnh này khi bị nặng sẽ gây tổn thương động mạch vành, phình giãn động mạch vành, tạo cục máu đông gây tắc động mạch vành, có thể gây tử vong.

Tâm sự của gia đình các bệnh nhi

Mẹ cháu bé 4 tuổi ở Hưng Hà, Thái Bình chia sẻ: Lúc đầu cháu sốt 38,5 độ, có những ngày sốt lên tới 39,5 độ. Bé ăn ít đi, quấy khóc, môi, mắt cháu bé đỏ lên, tuy nhiên 2 ngày sau lại hết triệu chứng đỏ. Bé sốt được 3 ngày, gia đình cho lên Bệnh viện Nhi Trương ương khám thì được biết con mắc bệnh Kawasaki nên rất lo lắng cho con và không biết căn bệnh lạ này là gì.

Tương tự, cháu bé 2 tuổi ở Hải Dương cũng bị sốt đến ngày thứ 3, cha mẹ cho lên bệnh viện tỉnh Hải Dương khám. Khi sốt, môi, mắt của cháu đỏ lên, sang đến ngày thứ 4 vừa đỏ và rộp, không ăn được nhiều. Khi sốt đến ngày thứ 6, gia đình đã cho bé lên Bệnh viện Nhi Trương ương khám, sau khi làm các xét nghiệm, gia đình mới biết con mắc bệnh Kawasaki.

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ Lê Hồng Quang, Trưởng khoa HSCC Tim mạch tổng hợp, BV Nhi Trung ương cho biết: Gần đây, bệnh Kawasaki xuất hiện nhiều hơn ở trẻ, một phần là do các bệnh viện tuyến dưới phát hiện ra bệnh sớm hơn và một phần cũng là do các mẹ thấy con bị sốt, cho đi khám sớm nên đã chẩn đoán sớm căn bệnh này.

Tuy nhiên, “Trong khoảng 2 tháng gần đây, chúng tôi gặp những bệnh nhân mắc Kawasaki có diễn biến bất thường hơn, biến chứng xuất hiện nặng hơn, như bị giãn động mạch vành, thậm chí có bệnh nhân bị giãn to ra làm tăng khả năng đông máu trong động mạch vành, làm cản trở luồng máu vào trong tim gây thiếu máu cơ tim cục bộ, có nguy cơ gây suy tim cấp”

Qua đó các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy con có những biều hiện như trên cần đưa bé đi khám để phát hiện bệnh sớm, hạn chế những biến chứng nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ, làm tắc động mạch vành, gây thiếu máu vành dẫn tới suy tim cấp, nguy cơ tử vong tăng lên.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo vtv.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cách nhận biết trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết

Trong những năm gần đây bệnh sốt xuất huyết đã trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng và trở thành dịch tại 100 quốc gia ở châu Phi, châu Mỹ, khu vực phía Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương... Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm có khoảng 50 đến 100 triệu người mắc bệnh.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí