Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và khả năng phục hồi của bệnh nhân ung thư gan. Vậy khi mắc ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và khả năng phục hồi của bệnh nhân ung thư gan. Vậy khi mắc ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì?

Những thực phẩm nên ăn

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là nguồn cung cấp carbohydrate quan trọng cho cơ thể, giúp tạo ra glucose – năng lượng cho các tế bào. Ngoài ra, người bệnh ung thư gan cũng nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lức, yến mạch, ngô, vừng…

Trái cây và rau xanh

Chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan: Dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: Bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

Thịt trắng

thịt gà

Ăn các loại thịt trắng (thịt gia cầm: gà, vịt, ngan) thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc để dễ tiêu hóa và hạn chế dầu mỡ.

Thực phẩm ít chất béo

Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh ung thư gan: Các loại hạt, dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt cải. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

Sữa và sữa chua

Uống sữa và ăn sữa chua làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời nhanh chóng phục hồi cho cơ thể.

Trà

Trà xanh và trà đen chứa rất nhiều polyphenols – một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của tế bào ung thư. Lá trà xanh khô cũng rất có lợi bởi 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan. Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, nhưng cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.

Những thực phẩm không nên ăn

  • Thực phẩm chiên, xào do có chứa nhiều dầu mỡ
  • Các loại thịt màu đỏ
  • Các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn
  • Thực phẩm mặn, thực phẩm có hàm lượng muối cao
  • Nội tạng động vật: Do chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe
  • Rượu và đồ uống có cồn, có gas: Các loại đồ uống này cần được loại bỏ khỏi thực đơn khi mắc ung thư gan bởi sẽ khiến gan phải làm việc căng thẳng, trong khi đó gan đang bị bệnh cần được nghỉ ngơi.

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

chán ăn ở bệnh nhân ung thư

Những bất lợi thường gặp về tiêu hóa ở bệnh nhân ung thư

Đảm bảo đủ dinh dưỡng sẽ đem lại cho người bệnh sức khoẻ để chống chọi với căn bệnh và quá trình điều trị nặng nề. Nhưng, trong quá trình bệnh và điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư cũng gặp phải nhiều bất lợi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí