Bệnh run vô căn: Mối lo của người cao tuổi

Mỗi tuổi xuân đi con người sẽ cảm nhận được những thay đổi rõ rệt về sức khỏe. Những thay đổi về thể chất, suy yếu các bộ phận do lão hóa…Nhưng đôi khi các triệu chứng run vô căn khi mệt mỏi khiến chúng ta lo lắng không yên.

Vậy vì sao lại xuất hiện bệnh run vô căn? Phương pháp khắc phục bệnh như thế nào?

Tìm hiểu về bệnh run vô căn

Run vô căn là bệnh thường hay gặp nhất trong số các rối loạn vận động. Khác với bệnh Parkinson, run vô căn thường không dẫn đến biến chứng nặng nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Run vô căn xuất hiện âm thầm và tiến triển chậm, có thể khi mới xuất hiện các triệu chứng thường rất nhỏ nên người bệnh không thể nhìn thấy. Nhưng theo tuổi tác chứng run sẽ ngày càng trở nên rõ rệt. Ở độ tuổi 40-60 tỷ lệ mắc bệnh là 4%, từ 65 tuổi trở lên tỷ lệ mắc tăng ở mức 14%.

 

Bệnh run vô căn gia tăng theo lứa tuổi

Chứng run vô căn không có sự khác biệt về giới và chủng tộc tuy nhiên có một vài nghiên cứu cho thấy nữ bị run ở đầu nặng hơn nam trong khi nam bị run tư thế ở chi nặng hơn nữ.

Triệu chứng

– Run tay dẫn đến khó khăn trong việc viết, vẽ, uống nước và sử dụng các công cụ sinh hoạt hàng ngày…

– Đầu có thể bị run dọc hoặc run ngang (gật đầu hoặc lắc đầu)

– Giọng nói run ảnh hưởng đến đối thoại…

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác gây run chưa được biết đến. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ở một số bệnh nhân có những tổn thương thần kinh ở một số phần của não (gồm đồi thị là nơi tiếp nhận tín hiệu đau và các tín hiệu cảm giác khác) gây nên tình trạng tăng động không kiểm soát được và gây run.

Một nguyên nhân khác cho thấy hiện tượng bắt đầu bị run sau khi trải qua một đợt stress nặng như tai nạn hoặc cái chết đột ngột của người thân. Mặc dù chưa có kết luận chính xác nhưng chúng ta có thể thấy stress có thể là tác nhân khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác định được hai gen gây ra bệnh run chân tay là FET1 và ETM2. Nghiên cứu bước đầu cho thấy rất có thể gen đóng một vai trò quan trọng trong các nguyên nhân gây ra run…

 

Run vô căn do tăng hoạt động dẫn truyền thần kinh

Đặc điểm chứng run vô căn

– Xảy ra khi di chuyển, tập trung chú ý hay khi vận động.

– Triệu chứng có thể giảm hoặc mất trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng trở nên nặng hơn theo độ tuổi.

– Run tăng lên khi stress hoặc dùng các chất có chứa caffein và một số thuốc.

– Run thường không xảy ra ở cả hai bên cơ thể cùng một lúc…

Điều trị

Run vô căn có thể không cần điều trị trừ khi run ngày càng tăng làm ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.

Việc điều trị chủ yếu là sử dụng các loại thuốc làm giảm triệu chứng cùng với chế độ chăm sóc thích hợp.

Phương pháp ngăn ngừa

+ Ngủ đủ giấc.

+ Tránh suy nghĩ căng thẳng, lo âu…

 

Sử dụng caffein sẽ khiến tình trạng run nặng hơn.

+ Tránh sử dụng caffein vì có thể làm cơ thể sản sinh nhiều Adrenalin, khiến tình trạng run nặng hơn.

+ Hạn chế uống rượu bởi rượu có thể làm giảm run nhưng sẽ dẫn đến nghiện rượu mạn tính gây ra những căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

– Thực hiện những bài tập thể dục dưới sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa như nâng tạ loại nhẹ, tăng cường đi bộ, múa quyền, múa quạt…

Lời kết

Run vô căn là bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, cao gấp 20 lần so với bệnh Parkinson. Bệnh tiến triển nặng hơn khi tuổi càng cao gây cản trở các hoạt động hàng ngày, tạo ra trở ngại về tâm lý khiến bệnh nhân trở nên cô độc và ngại giao tiếp. Ở Mỹ có khoảng 5 triệu người, phần lớn từ 60 tuổi trở lên bị chứng run vô căn.

Một số người có các triệu chứng khá nhẹ, trong khi có người lại bị run nhiều hơn và tăng theo thời gian. Các biểu hiện gồm: khó cầm bát, cốc uống nước, đi đứng khó khăn, nói không rõ ràng; mất khả năng thực hiện những việc làm đòi hỏi kỹ năng vận động khéo léo như vẽ, viết…

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, gia đình cần quan tâm, động viên, giúp người bệnh hạn chế suy nghĩ, lo âu, đặc biệt không cho sử dụng các loại nước uống có chứa caffein…vì sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí