Benh.vn hưởng ứng ngày phòng chống tăng huyết áp 17/5/2013

Tăng huyết áp đang trở thành một vấn đề đáng quan tâm vì sự gia tăng nhanh chóng người mắc bệnh. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp và mỗi năm có tới 7,5 triệu người chết do nguyên nhân trực tiếp là tăng huyết áp.

Tại nước ta, theo một điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam, tại tám tỉnh, thành phố thì tỷ lệ tăng huyết áp ở những người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) là 25,1%. Nghĩa là cứ bốn người trưởng thành thì một người bị tăng huyết áp. Trong đó, 52% không biết mình bị bệnh, 30% biết nhưng không điều trị…

Cũng vì những lý do trên, ngày 17/5 hàng năm được coi là ngày phòng chống tăng huyết áp trên toàn thế giới.

Chủ đề của ngày sức khỏe Thế giới năm 2013 là: Huyết áp khỏe mạnh – Nhịp tim khỏe mạnh.

Ngày 12/5 TP HCM đã tổ chức ngày hội “phòng chống tăng huyết áp”. Với mong muốn giúp người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống bệnh tăng huyết áp, các bệnh viên tại Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo liên quan đến việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Hội thảo phòng chống tăng huyết áp (Ảnh minh họa)

Từ thực tế trên, Benh.vn đã đưa ra những đánh giá tổng hợp về sự nguy hiểm của căn bệnh tăng huyết áp và những khuyến cáo từ tổ chức y tế thế giới (WHO). Qua đó, bạn đọc có thể tham chiếu để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phát hiện ra bệnh đóng vai trò cốt lõi

WHO cho rằng việc phát hiện bệnh là rất quan trọng đối với những người bị cao huyết áp bởi vì nhóm bệnh nhân này trong giai đoạn đầu đều không thấy có biểu hiện gì đặc biệt.

Một số biểu hiện có thể xảy ra:

– Các dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt.

– Choáng váng, buồn nôn.

– Mỏi mệt.

Biến chứng của bệnh Tăng huyết áp

– Biến chứng về tim (tim mở rộng)

– Biến chứng não (đột quỵ)

– Biến chứng thận (suy thận)

– Biến chứng về mắt (gây mờ mắt, mù gọi là bệnh lý võng mạc do tăng huyết áp)

– Biến chứng mạch máu (tăng huyết ápgây phồng lóc động mạch chủ, vữa xơ động mạch, viêm tắc động mạch chân)

– Gây tàn phế, thậm chí có thể bị chết.

Chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Sau khi đã phát hiện được bệnh, các bệnh nhân cao huyết áp hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa khả năng bệnh diễn biến trầm trọng hơn bằng cách:

– Tăng huyết áp đổi, điều chỉnh cách sinh hoạt hàng ngày, nhất là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi.

– Điều trị bằng thuốc song song với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ mang lại những hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát chứng cao huyết áp.

Chủ động phòng ngừa bệnh Tăng huyết áp để có trái tim khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Tăng huyết áp nguy hiểm đến vậy, nhưng tại Việt Nam đang tồn tại 3 nghịch lý, đó là:

– Tăng huyết áp là bệnh rất dễ phát hiện (bằng cách đo HA khá đơn giản) nhưng người ta thường lại không được phát hiện mình mắc bệnh từ bao giờ.

– Tăng huyết áp là bệnh có thể điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều.

– Tăng huyết áp là bệnh có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn, nhưng số người điều trị đạt được “HA mục tiêu” lại nhỏ.

Khuyến cáo của WHO

– Những người đã trưởng thành thường xuyên kiểm tra huyết áp tại gia đình hoặc các cơ sở y tế và cần áp dụng ngay các biện pháp phòng ngừa và điều trị cần thiết, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

– Bệnh tăng huyết áp có thể đến với bất cứ một ai, vì vậy không được chủ quan coi thường căn bệnh này.

– Những người từ độ tuổi ngoài 40, phải biết chính xác số đo huyết áp của mình. Thường xuyên kiểm tra huyết áp vì từ lứa tuổi đó, huyết áp rất dễ Tăng huyết áp đổi theo chiều tăng lên, và đấy là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe con người.

WHO kêu gọi

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

– Hạn chế ăn mặn.

– Không uống rượu bia.

– Ăn nhiều rau quả và các loại thực phẩm có chứa Kali, Magiê và Canxi..

– Có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giảm cân nếu bị thừa cân.

– Thường xuyên tập thể dục, tránh những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có yếu tố nguy cơ về tim mạch là hết sức cần thiết và quan trọng. Bên cạnh đó, việc cổ vũ lối sống lành mạnh, Tăng huyết ápy đổi những lối sống có hại cho mỗi người là giải pháp hữu ích hàng đầu trong việc chống lại căn bệnh được cho là ‘kẻ giết người thầm lặng’ này.

ĐHA – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí