Bộ Y tế công bố tầm soát ung thu cổ tử cung bằng kỹ thuật mới Aptima HPV

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, ước tính trên thế giới mỗi năm có 493.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới mỗi năm có 274.000 ca tử vong do bệnh lý này gây ra, tương đương cứ mỗi 2 phút thì có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung.

Đánh giá thực trạng tại Việt Nam

Theo ghi nhận từ các dữ liệu của Việt Nam, đa số phụ nữ phát hiện ung thư tử cung ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khó khăn và tốn kém, có nguy cơ tử vong. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 6.000 ca mắc mới. Trong đó hơn 50% ung thư cổ tử cung gây tử vong.

Để phát hiện bệnh sớm, việc tầm soát vi rút HPV giúp phát hiện và điều trị khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu.

Hiện, có nhiều loại xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm HPV và phân nhóm nguy cơ của các chủng HPV. Tuy nhiên, các xét nghiệm chỉ cho biết sự hiện diện của vi rút mà không chỉ ra được mức độ hoạt động của vi rút đó khiến bệnh nhân lo lắng, tổn thương nhiều về tâm lý khi chờ đợi kết quả.

Lợi ích hữu hiệu từ phương pháp Aptima HPV

Bệnh viện Hùng Vương là đơn vị đầu tiên trong cả nước được chính thức triển khai kỹ thuật xét nghiệm Aptima HPV.

Tiến sĩ – bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết nhiễm HPV (Human Papilloma virus) được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung. HPV thường lây qua đường tình dục với ước tính 50-80% phụ nữ sẽ nhiễm HPV trong cuộc đời “Nhiễm HPV ở người trưởng thành khá cao nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều tiến triển thành ung thư. Hơn 80% nhiễm HPV là tự khỏi. Chỉ khoảng 20% trường hợp tái nhiễm nhiều lần chủng HPV nguy cơ cao mới tiến triển đến ung thư cổ tử cung xâm lấn”.

Xét nghiệm Aptima HPV có tác dụng vượt trội so với những phương pháp cũ

Nhận xét về tính ưu việt của phương pháp mới, bác sĩ Tuyết chia sẻ “Xét nghiệm Aptima HPV phát hiện HPV nguy cơ cao, kết quả dương tính chỉ ra người phụ nữ đã nhiễm HPV đang ở tình trạng hoạt động. Xét nghiệm Aptima HPV không những có được độ nhạy cao (trên 95%), mà còn có độ đặc hiệu vượt trội so với những xét nghiệm HPV hiện nay, từ đó sẽ giúp việc tầm soát và điều trị bệnh có hiệu quả cao nhất”.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

 

Ý kiến của bạn