Bước tiến mới: Việt Nam đã được phép xuất khẩu văcxin

Mặc dù mới bước sang quý 2/2015 nhưng Bộ Y tế Việt Nam đã đón nhận tin vui khi được tổ chức Y tế thế giới (WTO) cho phép xuất khẩu văcxin sang các quốc gia khác. Các loại văcxin được xuất khẩu sẽ là văcxin sởi, tả..

Ngày hôm nay, 17/4 sau một tuần đánh giá hệ thống quản lý chất lượng văcxin quốc gia (NRA) ở Việt Nam (VN), trưởng đoàn đánh giá của WTO, ông Lahouari Belgharbs đã xác nhận VN đã đạt các yêu cầu về phòng thí nghiệm, thanh tra, cấp phép, thử nghiệm lâm sàng về văcxin.

Quy trình sản xuất văcxin hiện đại tại Việt Nam.

Trả lời với các cơ quan báo chí sau phiên họp cuối của chương trình đánh giá, ông Belgharbs cho biết “Chúng tôi đã có một công bố quan trọng là VN đã đạt các yêu cầu về chức năng của hệ thống quản lý quốc gia về văcxin NRA. Dự kiến ngày 21-6 tới, WHO sẽ chính thức cấp bằng chứng nhận cho hệ thống NRA của VN”.

Ông Nguyễn Thanh Long (thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, việc WHO công nhận hệ thống NRA đã mở ra một bước tiến quan trọng của ngành sản xuất văcxin VN. Vì vậy, VN sẽ là một trong 44 quốc gia trên thế giới có công nghiệp sản xuất văcxin, trong đó có 39 quốc gia được công nhận đạt NRA và có thể xuất khẩu văcxin. Hiện các văcxin như sởi, tả… của VN đang được Liên minh văcxin và tiêm chủng toàn cầu quan tâm. Sau khi VN đạt NRA, các văcxin này sẽ là các văcxin đầu tiên có thể xuất khẩu.

Hệ thống máy móc sản xuất văcxin đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt hơn, sau khi VN đạt NRA, các chuyên gia VN có thể tham gia đoàn thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới đi đánh giá hệ thống quản lý văcxin của các quốc gia khác.

Được biết vào tháng 12/2015, WTO sẽ tiến hành đánh giá hệ thống quản lý chất lượng văcxin của Nga, vì vậy đây cũng là dịp để VN học hỏi kinh nghiệm sản xuất về hệ thống quản lý văcxin của các nước bạn.

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thực trạng chất lượng nước bể bơi ở Hà Nội

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội vừa phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện tổ chức đợt kiểm tra vệ sinh bể bơi trên địa bàn thành phố. Theo đánh giá chung của Trung tâm, còn một số điểm chưa đáp ứng các yêu cầu vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng dịch vụ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí