Các phương pháp khâu vòng eo tử cung đối với cổ tử cung mở sớm

bà bầu cần nghỉ ngơi nếu có vấn đề về tử cung

Khâu vòng eo tử cung cũng được chỉ định ở những bệnh nhân hở vòng eo tử cung, nhưng hiệu quả của thủ thuật này chưa được chứng minh trong các nghiên cứu lớn, ngẫu nhiên.

1. Nằm nghỉ, giảm gò

Nếu đã từng có tiền sử về việc sinh non hoặc bị sảy thai vào giai đoạn thứ ba của thai kỳ, bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện mình mang thai. Nếu bác sĩ phát hiện tử cung của bạn ngắn, họ sẽ kê đơn (có thể dùng Progesterone) để phòng việc sinh non. Trường hợp tử cung ngắn và yếu, bạn nên nghỉ ngơi trọn vẹn cho tới lúc sinh em bé.

Nên nằm ngửa và kê cao hai chân để bớt các sức ép lên vùng tử cung. Ngoài ra, chị em có các vấn đề về tử cung nên tránh quan hệ tình dục lúc bầu bí. Bạn cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên cố làm để đảm bảo an toàn cho “cô nhỏ”, kể cả những công việc nhẹ nhàng như rửa rau, là quần áo…

bà bầu cần nghỉ ngơi nếu có vấn đề về tử cung

Mẹ bầu cần nghỉ ngơi tuyệt đối đến khi sinh em bé nếu có vấn đề về tử cung

2. Khâu eo tử cung

Đối tượng có thể chỉ định

Những phụ nữ đã được chứng minh là hở vòng tử cung là những người có thể khâu vòng eo tử cung. Vấn đề quan trọng nhất trong việc lựa chọn bệnh nhân để tiến hành thủ thuật là phải không có cơn co tử cung. Sự suất hiện của cơn co tử cung là dấu hiệu của sinh non. Các nhà chuyên môn đôi khi còn đang tranh luận là do mở tử cung sớm nên xuất hiện những cơn co tử cung, do đó đôi khi không phân biệt được cái nào là nguyên nhân của cái nào. Nhưng dù cái nào đến trước, cái nào đến sau thì sự hiện diện của cơn co tử cung vẫn là chống chỉ định của khâu cerclage cổ tử cung.

Thời gian tốt nht để khâu vòng eo tử cung?

Khâu vòng eo tử cung được đề nghị thực hiện vào tuần lễ thứ 13-16 của thai kỳ. Có những tình huống bệnh nhân cần khâu vòng eo tử cung muộn hơn, hoặc là do khám thai trễ hoặc là do eo tử cung mở sớm không đoán được Trong những trường hợp này có thể khâu vòng eo tử cung cho tới tuán 23 thai kỳ. Thường không khâu vòng eo tử cung khi thai đã có thể sống được.

Hiệu quả của khâu vòng eo tử cung

Khâu vòng eo tử cung cũng được chỉ định ở những bệnh nhân hở vòng eo tử cung, nhưng hiệu quả của thủ thuật này chưa được chứng minh trong các nghiên cứu lớn, ngẫu nhiên. Đa số các y văn liên quan đến khâu vòng eo tử cung và các lợi ích của nó đều được tiến hành hồi cứu. Đa số các trường hợp khó có thể chẩn đoán chính xác hở eo tử cung, do thiếu một test chẩn đoán liên quan. Chẩn đoán thường không rõ ràng và bác sỹ sản khoa không chắc chắn có nên khâu vòng eo tử cung hay không.

Năm 1993, hiệp hội RCOG [Royal College of Obstetricians and Gynecologists] đã xuất bản một báo cáo dựa trên một nghiên cứu ngẫu nhiên đa trung tâm để nhấn mạnh về vấn đề này. Những trường hợp hở eo tử cung điển hình nhất được loại khỏi nghiên cứu. Nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của khâu vòng eo tử cung. Khi tuổi thai <33 tuần, tỷ lệ sinh trong nhóm được khâu cerclage ít hơn (13% so với 17%)

hở eo cổ tử cung

 Khâu eo tử cung

Kỹ thuật khâu vòng eo tử cung

Phương pháp khâu vòng cổ tử cung gồm: Thủ thuật khâu có thể được thực hiện thông qua âm đạo (được gọi là TVC) hoặc qua bụng (được gọi là TAC).

Khâu vòng eo tử cung qua âm đạo

Có hai kỹ thuật khâu vòng eo tử cung qua ngả âm đạo thường dùng: McDonald và Shirodkar.

– Khâu vòng eo từ cung kiểu McDonald là kỹ thuật phổ biến và áp dụng rộng rãi: dùng chỉ silk (hoặc nylon hoặc Mersilene) số 4. Khâu 5-6 mũi sâu, sau đó cột ở đằng trước. Trong kỹ thuật McDonald không phải bóc tách niêm mạc Một số nhà lâm sàng thích dùng mũi đôi. Khi chỉ tiêu có thể sinh thường qua âm đạo.

– Thủ thuật Shirodka được giới thiệu năm 1955. Trong kỹ thuật này, niêm mạc âm đạo được bóc tách khỏi cổ tử cung trước khi khâu. Theo phương pháp này chỉ khâu sẽ tự tiêu vào thời điểm cuối thai kỳ và sau đó sản phụ phải sinh mổ.

Các kỹ thuật khác

  • Thủ thuật Wurm là một biến thể cùa kỹ thuật McDonald, được phát triển năm 1959. Kỹ thuật này may nhiều mũi rời, dùng chỉ silk dạng bện số 3, khâu ở lỗ trong cổ tử cung. Một mũi khâu từ vị trí 12 giờ tới 6 giờ, một mũi khâu từ 3 giờ tới 9 giờ.
  • Buộc vòng cổ tử cung theo phương pháp Lash cơ bản: Kỹ thuật này được sử dụng khi đã có tổn thương ở cổ tử cung hoặc các khiếm khuyết khác. Đây là kỹ thuật sửa lại các vét rách ở cổ tử cung trong suốt thời gian không mang thai. Sau khâu sản phụ buộc phải sinh mổ.
  • Thủ thuật Emmet cũng được thực hiện trong lúc không mang thai.
  • Các kỹ thuật Mann và kỹ thuật Page là các phương thức khác để khâu vòng eo tử cung.
  • Buộc vòng cổ tử cung theo phương pháp Hefner: Kỹ thuật này được áp dụng khi chẩn đoán bất túc cổ tử cung quá muộn.

Khâu vòng eo tử cung qua bụng

Năm 1965, Benson và Durfee báo cáo phẫu thuật khâu vòng eo từ cung qua ổ bụng. Bệnh nhân phải được lựa chọn kỹ càng, vì phẫu thuật khâu vòng eo tử cung qua ổ bụng có tỷ lệ bệnh suất cao hơn khâu vòng eo tử cung qua ngả âm đạo. Kỹ thuật này sử dụng khi cổ tử cung quá ngắn không thể tiến hành khâu qua đó được. Phẫu thuật bao gồm phải mở thành bụng. Đỉnh trên và dưới của cổ tử cung được khâu lại với nhau, và sau đó sản phụ buộc phải sinh mổ.

Các phương pháp này có những rủi ro nhất định vì vậy thai phụ cần được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Chống chỉ định khi có sự xuất hiện của những cơn gò tử cung (chuyển dạ). Vỡ màng ối, nhiễm trùng trong lòng tử cung, thai chậm phát triển trong lòng tử cung và các bất thường thai nhi nghiêm trọng khác cũng là chống chỉ định của khâu vòng eo tử cung.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

khi mang thai bị suy giáp

Nguy cơ trẻ bị thiểu năng nếu mẹ bị suy tuyến giáp trong thai kỳ

Theo phân tích của các chuyên gia y học, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu bị bệnh lý tuyến giáp sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ và gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí