Phân biệt sự khác nhau giữa mở cổ tử cung sớm và hở vòng eo tử cung

phân biệt mở tử cung sớm và hở vòng eo tử cung

Hở eo tử cung là cổ tử cung mở sớm ở tam cá nguyệt thứ hai gây ra sản thai. Định nghĩa cổ điển của hở eo tử cung gồm hai lần sảy thai liên tiếp. Do đó, hở eo tử cung là sự mở cổ tử cung sớm lặp đi lặp lại hai lần.

Hở eo tử cung là cổ tử cung mở sớm ở tam cá nguyệt thứ hai gây ra sản thai. Định nghĩa cổ điển của hở eo tử cung gồm hai lần sảy thai liên tiếp. Do đó, hở eo tử cung là sự mở cổ tử cung sớm lặp đi lặp lại hai lần.

Suất độ của mở cổ tử cung sớm và hở vòng eo tử cung như thế nào?

Tần suất thực sự của cổ tử cung mở sớm chưa biết rõ nhưng các báo cáo tần suất của mở cổ tử cung sớm lặp đi lặp lại (hở eo tử cung) là 1% trong tất cả các thai kỳ. Tần suất tái phát của hở eo tử cung là 20%-30%. Phụ nữ bị hở eo tử cung là người có 2 lần sảy thai liên tiếp ở tam cá nguyệt thứ 2 kèm với sự mở tử cung không gây đau. Vẫn có 70%-75% khả năng lần mang thai tiếp theo thai nhi sẽ phát triển đủ tháng mà không cần can thiệp gì.

Có biện pháp đáng tin cậy nào chẩn đoán hở eo tử cung?

Chẩn đoán hở eo tử cung chủ yếu dựa vào bệnh sử nhưng cũng có thể làm nhiều test khác. Khi đưa được một ống Foley số 16 hoặc dụng cụ nong cổ tử cung số 8 (test Hegar dương tính) qua được cổ tử cung là một yếu tố gợi ý tình trạng hở eo tử cung. Chụp buồng tử cung – ống dẫn trứng thường được dùng để khảo sát buồng tử cung khi đánh giá một bệnh nhân có sảy thai vào tam cá nguyệt thứ 2. Một vài nhà lâm sàng cho rằng khi kênh tử cung – cổ tử cung quá rộng (lớn hơn 8mm tại lỗ trong tử cung) trên phim chụp X-quang có chất cản quang tử cung và ống dẫn trứng là một dấu hiệu của hở eo tử cung.

Hướng xử lý tốt nhất là gì?

Theo logic thì sẽ đề nghị khâu vòng eo tử cung, nhưng trong y văn lại không thống nhất về vấn đề này. Gần đây các nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy không có lợi ích nào từ việc khâu vòng eo tử cung ở những bệnh nhân không có tiền sử bệnh. Do vậy hãy thông báo với bệnh nhân về phát hiện trên siêu âm sau đó thảo luận với bệnh nhân là nên khâu vòng eo tử cung hay chỉ nên nghỉ ngơi.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

khi mang thai bị suy giáp

Nguy cơ trẻ bị thiểu năng nếu mẹ bị suy tuyến giáp trong thai kỳ

Theo phân tích của các chuyên gia y học, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu bị bệnh lý tuyến giáp sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ và gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí