Các tác nhân gây hen suyễn

Các tác nhân gây ra cơn hen suyễn bao gồm dị ứng nguyên và các chất gây kích ứng trong môi trường có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn hay các cơn hen suyễn. Có nhiều tác nhân gây hen suyễn và có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng hen suyễn ở những người khác nhau. Vì thế, không thể đem “kinh nghiệm” của người này “truyền” cho người khác. 

 

Bạn có thể góp phần ngăn chặn các triệu chứng hen suyễn qua việc xác định và tránh xa các tác nhân gây hen suyễn đã được biết đối với chính mình. Vviệc xác định và tránh các tác nhân gây hen suyễn là một yếu tố quan trọng để giúp kiểm soát thành công bệnh hen suyễn của bạn.

Có thể không hoàn toàn loại trừ được hết tất cả các tác nhân gây cơn hen suyễn, nhưng bạn vẫn nên loại bỏ càng nhiều càng tốt các tác nhân này ở nhà và nơi làm việc của mình. Điều này giúp bạn giảm bớt các triệu chứng mà các cơn hen suyễn gây ra. Benh.vn xin nêu ra một số các tác nhân có thể gây bệnh mà bạn nên biết để phòng tránh:

–   Thuốc lá́

–   Bụi: Vi sinh vật trong bụi bặm là những vi trùng/siêu vi trùng bé xíu không thể nhìn thấy được chúng trú ngụ trong vải và khăn thảm, nệm và gối, chăn trong bao không dính bụi.

–   Thú nuôi trong nhà, thú nhồi bông: Không để thú nhồi bông trong giường và giặt chúng định kỳ trong nước nóng. Một số người bị dị ứng với các vảy da hay nước bọt đã khô của các con thú có lông mao hay lông vũ. Hãy tìm một nơi ở mới cho con thú của bạn hay để chúng ở bên ngoài nhà.

–   Nấm mốc trong nhà: Hãy sửa chữa các vòi nước, ống nước bị rò rỉ và các nguyên nhân khác gây đổ/chảy nước. Lau nấm mốc trên các bề mặt bằng khăn lau có tẩm thuốc tẩy

–     Khói, mùi nặng và các dạng bụi nước

–    Phấn hoa hoặc nấm mốc ngoài trời: Tránh đi ra ngoài lúc nồng độ phấn hoa cao hay đi vào những con đường mà bạn thường hay cảm thấy các triệu chứng hen suyễn

–    Vận động thể lực: Nếu bạn kiểm soát tốt bệnh hen suyễn của mình, bạn vẫn có thể hoạt động tích cực. Còn nếu bạn bị các triệu chứng hen suyễn khi vận động tích cưc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

–    Thời tiết: Che mũi và miệng của bạn bằng một chiếc khẩu trang khi ra ngoài vào những ngày mùa đông lạnh lẽo

–    Một số loại thực phẩm: bò, gà, trứng gia cầm, tôm, cua, cá biển, …

–    Một số thuốc: Cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng, bao gồm cả những loại thuốc bán không cần toa như aspirin, thuốc cảm, các thuốc không steroid (như ibuprofen, naproxen) và thậm chí cả thuốc nhỏ mắt.

–   Các tác nhân khác như: rượu, một số thuốc uống như thuốc chữa tăng huyết áp, thuốc chữa đau khớp, …

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Ho lâu ngày, cẩn thận những bệnh sau

Ho là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Thông thường không quá nguy hiểm và thường tự khỏi. Tuy nhiên nếu ho kéo dài dai dẳng thì lại là chuyện khác, nó là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe mà bạn cần đi khám sớm.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí