Cách dạy con ngoan ngoãn, vâng lời của cha mẹ Nhật

Tác giả: Hải Yến

Người Nhật vốn nổi tiếng với cách dạy con tự lập ngoan ngoãn, hãy cùng đọc bài viết để tìm hiểu nhé .

Người Nhật vốn nổi tiếng với cách dạy con tự lập ngoan ngoãn, hãy cùng đọc bài viết để tìm hiểu nhé .

Dạy con yêu thiên nhiên

Mỗi năm, vào mùa hoa anh đào nở, các gia đình lại rủ nhau đi cắm trại, thưởng thức bữa ăn dưới gốc cây anh đào. Người Nhật, dù bận rộn, cũng luôn cố gắng đưa con đi chơi xa, tắm suối nước nóng, ngắm núi non.

Để trẻ em tự lập từ bé

Trong khi trẻ em nhiều nước ở tuổi đi học vẫn cần bố mẹ đưa đón thì trẻ em Nhật Bản hoàn toàn tự lập. Các bé, ngay khi vào tiểu học, đã có thể đi học một mình, thậm chí là tự đón xe buýt hoặc xe lửa. Tỷ lệ tội phạm cực thấp của nước này mang lại cho bố mẹ cảm giác an toàn. Sự cảnh giác cao độ của cộng đồng cũng giúp bố mẹ an tâm hơn khi cho bé ra ngoài một mình.

   

Dành nhiều thời gian với con nhưng không ôm ấp

Phụ huynh Nhật, đặc biệt là người mẹ, dành nhiều thời gian cho con cái. Họ có thể địu bé đi khắp nhà, trong khi đang làm việc, đi siêu thị, thậm chí là đạp xe,…Thế nhưng ngoại trừ việc địu con, họ không bao giờ hôn hoặc ôm.

   

Trong một gia đình Nhật Bản, cả nhà sẽ ngủ cùng nhau, với mẹ nằm một bên, cha ở bên kia và con ở giữa. Cả nhà sẽ cùng ngủ chung cho đến khi bé hết bậc tiểu học.

Và nếu có đến Nhật, bạn cũng đừng giật mình khi thấy nhiều bà mẹ cùng con tắm chung và ngâm mình trong nhà tắm công cộng. Người Nhật gọi nó là “skinship” (hành động thân mật).

Dạy trẻ học cách kiểm soát cảm xúc

Đây là một thông điệp cha mẹ Nhật dạy con mình từ những năm đầu đời: Để luôn luôn nghĩ đến người khác và hành động phù hợp, giữ hòa khí. Bất cứ nơi nào dù ở nhà hàng hay bảo tàng hoặc siêu thị,…bạn luôn có thể thấy trẻ em Nhật Bản bình tĩnh và kiềm chế. Những hành vi bon chen, vội vàng, hấp tấn,….dường như không có trong từ điển của người Nhật Bản.

   

Không quá băn khoăn về những gì trẻ có thể chơi

Không bố mẹ nào ở rạp chiếu phim lúng túng khi đoạn giới thiệu một bộ phim bạo lực được chiếu ngay trước buổi chiếu phim hoạt hình. Các món đồ chơi mô phỏng súng ống vẫn được bán tại các cửa hàng đồ chơi. Các cảnh bạo lực đầy rẫy trong truyện tranh.

Họ không hề lo lắng về những tác động tiêu cực. Họ làm vậy để các con quen với đời sống khắc nghiệt nhưng cũng cho con xem các bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng và nhân văn để làm cân bằng lại tâm trí trẻ.

Chuẩn bị đồ ăn trưa cho con hàng ngày

Các bà mẹ Nhật Bản có tiêu chuẩn dinh dưỡng cao cho con. Hàng ngày, họ dậy sớm để chuẩn bị cơm hộp – không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn phải đẹp mắt. Họ biến cơm, cá, rau, đậu phụ, rong biển,…thành các nhân vật hoạt hình. Những đứa trẻ Nhật Bản cực kì thích ăn cơm trưa do mẹ chuẩn bị.

   

Không kể về con cái của mình

Trong khi nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng để chia sẻ về con cái mình, phụ nữ Nhật Bản có xu hướng giữ riêng, chỉ chia sẻ với những người trong gia đình. Việc kể rằng con ở trong đội tuyển bóng đá của trường hoặc tham dự các kì thi được xem như là họ đang khoe khoang.

Tuy vậy, các bậc cha mẹ Nhật Bản khá khó tính trong việc học tập. Họ không khoe khoang về điểm số nhưng luôn chắc chắn rằng việc học của con phải tốt để được nhận vào những trường trọng điểm.

Kể các câu chuyện thần thoại

Người Nhật Bản thường kể cho con cháu nghe những câu chuyện và nhân vật trong truyền thuyết Nhật Bản và để đánh dấu ngày lễ hội. Những nhân vật thần thoại trong cổ tích Nhật Bản thường xấu xí và không hề xinh đẹp. Đó là cách để trẻ hiểu và không bao giờ đánh giá bất kì ai qua ngoại hình bên ngoài.

Benh.vn (Theo Khám phá)

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Nói chuyện với con ở tuổi thành niên về tình dục an toàn và các bệnh lây qua đường tình dục

Các phụ huynh hay tránh hoặc mắc những sai lầm khi trao đổi vấn đề tình dục an toàn với con cái đặc biệt là các phụ huynh Việt Nam. Nhấn mạnh phòng ngừa mang thai là không đủ, và cũng không đưa ra số liệu thống kê đáng sợ về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí