Điều gì sẽ xảy ra với trẻ em khi bố mẹ cư xử thiên vị ?

Tác giả: Hải Yến

Chủ đề về sự thiên vị của cha mẹ đã là vấn đề nổi lên gần đây. Mặc dù nhiều cha mẹ thường nhanh chóng tuyên bố rằng họ không có sự thiên vị đối với 1 người anh , chị em nào trong gia đình. Trong thực tế, hành động của cha mẹ đối với các con có thể là thiên vị hay không đang ngày càng là chủ đề được quan tâm nhiều hơn

Chủ đề về sự thiên vị của cha mẹ đã là vấn đề nổi lên gần đây. Mặc dù nhiều cha mẹ thường nhanh chóng tuyên bố rằng họ không có sự thiên vị đối với 1 người anh , chị em nào trong gia đình. Trong thực tế, hành động của cha mẹ đối với các con có thể là thiên vị hay không đang ngày càng là chủ đề được quan tâm nhiều hơn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ảnh hưởng của điều này không hề tốt. Những đứa trẻ tự nhận mình là người ít được yêu thích nhất có khả năng sử dụng ma túy, rượu và thuốc lá trong những năm tuổi thiếu niên.

Và căng thẳng giữa anh chị em dường như tăng lên khi một đứa trẻ được yêu quý hơn trong cả đám.

Cha mẹ cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhận thức dường như có trọng lượng lớn hơn thực tế trong trường hợp này.

Nói cách khác, sẽ không có vấn đề gì nhiều nếu mẹ hoặc bố thực sự yêu thích một đứa hơn. Tất cả những gì quan trọng đó là khi một đứa trẻ cảm nhận được có sự thiên vị đó.

Hãy trung thực đi

Theo Michele Levin, nhà trị liệu gia đình và đồng sở hữu của Blueprint Mental Health , rất nhiều cha mẹ ‘thích’ hoặc ‘rung cảm hơn’ với một anh chị em nhiều hơn những người khác. Không cần bạn phải chạy đi mua một chiếc áo cho đứa mình yêu quý hơn, nhưng điều quan trọng là cha mẹ phải biết và nhận ra những sự thiên vị đó có thể xảy ra như thế nào.

Đầu tiên

Tất cả trẻ em đều có tính cách, sở thích, nhu cầu và cách thể hiện nhu cầu khác nhau. Cách mỗi trẻ em đối phó với các cuộc đấu tranh của bản thân, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng, đôi khi có thể thể hiện hành vi thách thức khiến chúng không dễ gần như anh chị em của chúng.

Vì vậy, không phải lúc nào cha mẹ cũng yêu một đứa trẻ hơn đứa kia. Nó có thể chỉ là một đứa trẻ dễ dàng để cha mẹ ở bên hơn một đứa trẻ khác.

Sau đó

Trường hợp trẻ em hay gặp vấn đề về sức khỏe là một trường hợp phổ biến. Levin giải thích rằng những đứa trẻ này đôi khi có thể đòi hỏi nhiều thời gian và sức lực của cha mẹ. Họ có thể không được yêu thích, nhưng với những anh chị em không nhận được nhiều thời gian và sự chú ý, đó lại là một sự thiên vị

Một trường hợp phổ biến khác

Đôi khi nó đơn giản như những sở thích chung.

Ví dụ, một người cha quan tâm đến thể thao sẽ có mối quan hệ tốt hơn với một đứa trẻ cũng thích thể thao, trái ngược với một đứa trẻ thích ở trong nhà và các trò chơi video – Lev Levin giải thích

Những tác động tiêu cực

Vấn đề là nhận thức về việc đứa trẻ ít được yêu thích nhất có thể đánh vào lòng tự trọng của chúng – Tiến sĩ Shelly Vaziri Flais , bác sĩ nhi khoa và đã là bà mẹ của 4 đứa trẻ cho biết. Một vài điều chúng ta cần lưu ý là cha mẹ không nên so sánh các chị em. Là một người mẹ của cặp song sinh, đó là điều tôi phải thận trọng hơn. Chúng tôi rất cố gắng để tránh các cách gọi như “đứa thông minh” hoặc “cậu bé thể thao”. Nếu bạn không phải là đứa trẻ được yêu thích, cách gọi đó sẽ làm cho bạn cảm thấy tự ái hơn.

Những đứa trẻ có cảm giác rằng chúng ít được yêu thích hơn có xu hướng hành động nhiều hơn, đặc biệt là khi chúng bước vào tuổi thiếu niên. Có lòng tự trọng mạnh mẽ trong những năm còn nhỏ là rất quan trọng, và nếu chúng đã nghĩ mình là đứa trẻ xấu, điều đó có thể trở nên tồi tệ.

Levin đồng ý, thêm vào đó chắc chắn nó có thể tác động đến lòng tự trọng của những đứa trẻ và cảm giác của họ trong gia đình, đặc biệt sẽ thể hiện trong các sự kiện gia đình và ngày lễ. Mọi người đều khác nhau về cách họ có thể xử lý nhận thức về việc ít được yêu thích nhất, và nó theo họ đến tận khi trưởng thành.

Điều này ảnh hưởng gì đến gia đình bạn

Nó không chỉ là về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái của họ. Các mối quan hệ giữa anh chị em cũng có thể xấu đi.

Đây là sự khác biệt đối với mỗi gia đình. Một số anh chị em sẽ nhận thấy điều đó và cảm thấy tồi tệ hoặc có lỗi với người kia và điều đó sẽ giúp họ gắn kết, trong khi những người khác sẽ giữ sự gen tỵ hoặc giận giữ.

Vaziri Flais lo lắng rằng những thiệt hại do thiên vị của cha mẹ gây ra có thể mang đến tuổi trưởng thành, khiến mối quan hệ giữa anh chị em trưởng thành và cha mẹ của họ trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên, cô ấy muốn nhắc nhở những người có thể đang cảm thấy khó chịu trong một gia đình thiên vị “Bạn bè của bạn là gia đình bạn tạo ra cho chính mình”. Bạn sống trong một xã hội nơi mọi người sống trên khắp đất nước và bạn có thể tạo ra một “gia đình” mới nếu bạn có một trải nghiệm không như mong muốn trong gia đình mà bạn sinh ra.

Đối với những bậc cha mẹ không muốn con cái họ lớn lên và tách mình ra khỏi gia đình, hành động ngay bây giờ để chấm dứt mọi nhận thức về sự thiên vị có thể là giải pháp tốt nhất.

Bạn có thể làm gì?

Levin nói rằng điều quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm nếu một đứa trẻ nói rằng con tin rằng bố mẹ yêu thích một anh/chị/em khác hơn là thừa nhận cảm xúc của mình

Không nên nói, “Bố/ mẹ không thích ai hết” hoặc phủ nhận nó. Thay vào đó, hãy xác nhận cảm giác của con và sau đó giải quyết vấn đề.

Cô giải thích rằng những gì đứa trẻ thực sự có thể nói là chúng muốn có nhiều thời gian và sự chú ý hơn.

Có lẽ bạn hãy nỗ lực từng ngày để chia sẻ sở thích chung với con. Nói một cách cụ thể, hãy hỏi con những gì chúng cần sẽ cho chúng cơ hội nói với bạn.

Dành thời gian để nghe con bạn khi chúng thể hiện nhận thức về sự thiên vị. Thừa nhận những gì chúng cảm thấy và làm việc cùng nhau để tìm cách giúp con không cảm thấy thiên vị có thể là cách tốt nhất để bảo vệ mối quan hệ với các con trong tương lai.

Cho dù có nói ra hay không, khi có thiên vị, trẻ em thường sẽ cảm thấy điều đó. Nếu đó là sự thật, bạn cần làm gì với tư cách là cha mẹ để có mối quan hệ tốt hơn với con mình?

Điều này có thể khó và bắt buộc cha mẹ bước ra khỏi vùng an toàn của họ và làm việc để quan tâm đến những điều con họ yêu thích – ngay cả khi những điều đó chẳng có gì hấp dẫn đối với bạn

Đôi khi một chút nỗ lực có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc đưa cha mẹ và con cái đến gần nhau hơn.

Benh.vn TH ( theo healthline.com)

(4 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Nguồn tham khảo

trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thường khó thở, khó chịu, quấy khóc nhiều, các mẹ cần phải thật cẩn thận vì điều này sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi vào ban đêm. Vậy mẹ cần làm gì để giúp bé dễ thở hơn?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí