Theo kinh nghiệm, chọn dừa bánh tẻ làm mứt là ngon nhất. Phương pháp chọn khi ra chợ là dùng móng tay bấm vào cùi dừa, nếu như không bấm được thì quả dừa đó đã già và làm mứt sẽ khô không ngon, nếu bấm được thì bạn xem cùi ấy có dày không nhé, nếu dày thì mới đạt tiêu chuẩn lựa chọn.
Nguyên liệu
– 2 quả dừa bánh tẻ
– 500g đường cát trắng
– 250ml sữa tươi không đường hay có đường đều được nhé.
– 1 ống vani thơm.
Cách làm
Bạn mua dừa đã tách vỏ và bỏ nước, nạo sạch vỏ đen bên ngoài nhé. Và chúng ta bắt đầu tiến hành việc nạo dừa.
Bước 1
Bạn cần cắt đôi quả dừa hoặc cắt 1 phần trên đầu thôi cũng dễ nạo nhé, sau đó dùng nạo các bạn nạo theo vòng tròn tạo thành những sợi dừa nạo dài.
Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài
Bước 2
Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, khi nạo dừa xong cho dừa vào rổ to, dàn đều dừa ra rồi rửa sạch. Lần nước đầu, dầu dừa ra trắng tinh cả chậu nước. Bạn lại rửa tiếp dừa nhiều lần nữa, sao cho dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì thôi nhé! Rửa sạch xong cần để cho dừa thật ráo nước.
Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch
Bước 3
Bạn lấy một cái chậu hoặc xoong sạch, bạn cho toàn bộ dừa vừa để ráo nước vào, rồi cho toàn bộ đường vào dừa, dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.Cho dừa ra âu lớn trộn sữa và đường vào ướp
Đến khi sợi dừa có màu trắng trong thì cho lên chảo sên mứt
Bước 4
Sau khi dừa đã ngấm đường và có màu trắng trong, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, lúc đầu để lửa to đến khi nước đường bắt đầu sôi lên thì giảm lửa nhỏ, từ lúc này các bạn dùng đũa đảo mứt liên tục nhưng phải nhẹ nhàng để sợi mứt không bị đứt, nát.Mứt dừa bắt đầu khô và các hạt đường kết dính lại
Khi mứt dừa đã cạn nước, bạn đảo sẽ nặng tay hơn nên càng phải kiên nhẫn đến khi dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp.
Sau đó, bạn chuẩn bị sẵn 1 cái mâm và đổ ra mứt dừa ra cho mứt nhanh nguội và khô. Thế là chúng ta đã hoàn thành một món mứt vừa ngon, bổ vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn đã thành công với mứt dừa truyền thống cực ngon nhé
Sau khi mứt dừa đã khô và nguội hẳn bạn cho vào lọ hoặc túi nilon buộc chặt để ăn dần hoặc biếu nhé.
Tổng hợp