Mách bà nội trợ bí quyết bảo quản thực phẩm tươi lâu

Đối với chị em phụ nữ thì những bí quyết bảo quản thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian luôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách bảo quản thực phẩm sao cho vừa giữ được sự tươi ngon mà lại an toàn.

Đối với chị em phụ nữ thì những bí quyết bảo quản thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian luôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách bảo quản thực phẩm sao cho vừa giữ được sự tươi ngon mà lại an toàn.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách bảo quản thực phẩm tươi lâu vô cùng hiệu quả.

Bọc cuống quả chuối sẽ khiến nó lâu chín

Nếu trữ chuối trong tủ lạnh, chúng nhanh chóng chuyển sang màu đen và mất hương vị. Tốt nhất là để chúng ở nhiệt độ phòng nhưng bọc phần cuống bằng miếng nilon (màng bọc thực phẩm) để chúng đừng chín quá nhanh.

Đặt khăn giấy trong hộp đựng hoa quả

Tích trữ hoa quả khi còn ướt, độ ẩm cao sẽ dễ khiến nấm mốc sinh sôi. Vì thế hãy đặt khăn giấy theo kiểu một lớp hoa hỏa một lớp khăn giấy để hút hết độ ẩm, như vậy hoa quả có thể để được khá lâu.

Cà chua phải được đặt hướng cuống lên trên

Khu vực xung quanh gốc là phần nhạy cảm nhất của cà chua, là nơi chúng bắt đầu phân hủy. Vì vậy, khi lưu trữ chúng, nên đặt phần cuống hướng lên trên để chúng có thể sử dụng được lâu hơn.

Những loại quả không được đặt trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột, cà chua cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Hạt tiêu sẽ mất đi mùi vị nếu đặt trong tủ lạnh còn dưa chuột và cà chua có thể bị héo hoặc có lớp màng nhớt. Trái cây và rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi chín, nếu không, chúng sẽ thối nhanh hơn.

Để táo chung với khoai tây

Nếu đặt một hoặc hai quả táo với khoai tây, bạn sẽ thấy chúng tươi lâu hơn.

Các loại hoa quả không nên để chung với nhau

Một số loại trái cây và rau bắt đầu sinh ra ethylene một khi chín như chuối, quả mơ, dưa hấu, lê, mận, xoài, và cà chua. Các loại trái cây và rau quả là nhạy cảm với ethylene, bao gồm táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu đặt gần với thể loại đầu tiên, chúng sẽ bắt đầu thối rữa với tốc độ nhanh chóng. Vì vậy, tốt nhất là lưu trữ hai nhóm riêng rẽ với nhau.

Hành tây và khoai tây nên để ở những nơi riêng biệt

Nếu bạn lưu trữ hành tây và khoai tây ở cùng một nơi, thứ để trước sẽ bắt đầu mọc chồi và không ăn được.

Bảo quản nho trong túi nilon

Chúng sẽ không hỏng nhanh, ngon ngọt và tươi, nếu bạn đặt chúng trong các túi polyetylen hoặc bọc thực phẩm bằng nhựa và đặt chúng trong tủ lạnh. Ngoài ra, không lưu trữ chúng trong một chùm lớn mà cắt thành từng quả nhỏ và cho vào túi như trong hình.

Hành và tỏi ‘yêu bóng tối’

Người bạn tốt nhất của tỏi và hành tây là bóng tối. Bạn có thể đặt chúng trong túi giấy với nhiều lỗ nhỏ đục lỗ để thoáng khí. Bằng cách đó bạn có thể lưu trữ chúng khá lâu, tiện mang đi mang lại mà vẫn đảm bảo đặc tính không ưa ánh sáng của chúng.

Thoa dầu ăn để trứng tươi lâu

Thoa đều một lớp dầu thực vật trước khi làm lạnh sẽ giúp trứng tươi lâu thêm khoảng 3-4 tuần.

Hy vọng với một số mẹo vặt trên đây đã giúp bà nội trợ thêm kiến thức hữu ích trong việc bảo quản thực phẩm.

Tổng hợp

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.