Căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp: Dị ứng với nước

Trong y học có nhiều căn bệnh lạ nhưng dị ứng với nước khiến cơ thể phát ban, ngứa điên cuồng thì lại là căn bệnh kỳ lạ cực kỳ hiếm gặp. Theo tạp chí New York, dị ứng với nước phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, và thường bắt đầu sau tuổi dậy thì, mặc dù nó có thể bắt đầu muộn hơn.

Theo thống kê, trong tất cả những loại bệnh dị ứng trên thế giới, aquagenic urticaria – bệnh dị ứng với nước là một trong những bệnh lạ nhất thế giới. Thời điểm hiện tại thế giới có khoảng 30 đến 40 người bị bệnh với các biểu hiện phát ban sau khi tiếp xúc với nước ở bất kỳ nhiệt độ nào..

Triệu chứng phát ban, ngứa ngáy

Trang Medical Daily dẫn một báo cáo cho thấy những người nổi mề đay aquagenic, phát ban sẽ xuất hiện sau khi tiếp xúc với nước gồm nước mưa, mồ hôi hoặc nước mắt.

Phát ban thường nhỏ màu đỏ, trong một số trường hợp có thể bị ngứa với các đốm ban xuất hiện trên cổ, phần trên cơ thể, cánh tay và thường biến mất trong vòng 30-60 phút, sau khi khô. Đối với những trường hợp nặng, người bệnh sẽ thấy cổ họng khát nước hoặc phồng rộp sau khi uống nước ngọt, nước lọc, trà, hoặc nước trái cây.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo trang MD Health, khoa học chưa giải thích lý do tại sao những người mắc bệnh lại có phản ứng kỳ lạ này với nước. Tuy nhiên, bệnh có thể do yếu tố di truyền, đặc biệt trên nhiễm sắc thể 2q21. Mặc dù vậy, Viện Y tế quốc gia (NIH) báo cáo rằng tình trạng này hiếm khi do di truyền.

Các nhà khoa học cũng không chắc chắn những gì gây ra tình trạng dị ứng này, mặc dù giả thuyết đưa ra là do một chất hòa tan trong nước hoặc là một sự tương tác giữa nước và một chất được tìm thấy trên da.

Hiện các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị, nhưng theo Viện Y tế quốc gia, thuốc kháng histamin và steroid đã được chứng minh hữu ích cho một số bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp điều trị ánh sáng tia cực tím B và sử dụng một loại kem thoa chống tiếp xúc giữa da và nước cũng có hiệu quả.

Benh.vn (theo thanhnien.vn)

 

Ý kiến của bạn