Nguy cơ mắc bệnh eczema cho trẻ nhỏ từ khói thuốc lá

Các nhà nghiên cứu do bác sĩ điều trị di ứng khoa nhi Soo-Jong Hong ở đại học Ulsan, Hàn Quốc phụ trách cho biết những người mẹ mang thai tiếp xúc với khói thuốc khi sinh con có nguy cơ cao bị bệnh hen suyễn. Vì vậy, chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu có hay không mối liên kết tương tự đối với bệnh eczema, hay còn gọi là bệnh viêm da dị ứng di truyền.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố tháng 2/2015 cho biết, nếu tiếp xúc với khói thuốc từ khi còn ở trong bào thai thì 50% trẻ sẽ có tiền sử mắc eczema và các loại rối loạn về da khác.

Các nhà nghiên cứu do bác sĩ điều trị di ứng khoa nhi Soo-Jong Hong ở đại học Ulsan, Hàn Quốc phụ trách cho biết những người mẹ mang thai tiếp xúc với khói thuốc khi sinh con có nguy cơ cao bị bệnh hen suyễn. Vì vậy, chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu có hay không mối liên kết tương tự đối với bệnh eczema, hay còn gọi là bệnh viêm da dị ứng di truyền.

Khói thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Bệnh eczema và hen suyễn đều là biểu hiện của bệnh dị ứng, giống như bệnh sốt mùa hè hay dị ứng thức ăn. Mặt khác chúng ta chưa biết rõ nguyên nhân của bệnh eczema, nhưng  có giả thiết cho rằng có thể một phần do di truyền nên nguy cơ mắc bệnh của trẻ là từ giai đoạn phát triển rất sớm. Vì vậy, cần làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến bệnh eczema.

Nghiên cứu về tác hại của khói thuốc

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 3639 đứa trẻ từ 7 đến 8 tuổi để tìm hiểu xem rằng những đứa trẻ này với một biến thể gen đặc biệt có nhiệm vụ giải mã protein hệ miễn dịch TNF-alpha và TLR-4 nếu tiếp xúc với khói thuốc từ khi còn trong bào thai liệu có nguy cơ phát triển bệnh eczema cao hơn hay không.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Cả hai dạng biến thể này được cho là điều kiện gây viêm nhiễm, có thể kể đến như là bệnh hen suyễn, bệnh Crohn (biến thể TNF-alpha) và bệnh thấp khớp (biến thể TLR-4)”.

Các cuộc điều tra về ảnh hưởng của khói thuốc lá

Kết quả của cuộc điều tra đã được thông báo vào tháng 2/2015 trong cuộc họp của Học viện Allergy, Asthma & Immunology Mĩ hoàn toàn giống với những kết quả trước đó của đội nghiên cứu khác từ KarolinskaIstitutet ở Stockholm, Thụy điển. Họ đều cho rằng sự tiếp xúc với khói thuốc từ khi còn trong bào thai hay lúc mới sinh có liên quan đến các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi (sốt mùa hè), và eczema.

Khói thuốc lá làm gia tăng bệnh eczema cho trẻ nhỏ

Thông báo cho biết “Nhiều đứa trẻ tiếp xúc với khói thuốc từ khi còn trong bào thai và sau khi được sinh ra” “và đến 60% những bà mẹ bỏ hút thuốc trong suốt thời kì mang thai hút thuốc trở lại trong vòng 6 tháng đầu sau sinh, và 80-90% hút thuốc trở lại trong vòng 12 tháng sau sinh.”

Nguy cơ mắc eczema từ khói thuốc lá đối với trẻ nhỏ

Đội nghiên cứu đã theo dõi 4089 bệnh nhân từ khi sinh ra cho đến lúc 16 tuổi để kiểm tra việc tiếp xúc với khói thuốc ảnh hưởng như thế nào đến chúng trong suốt một thời kì dài từ khi còn bé đến tuổi thiếu niên.

Kết quả cho thấy, tiếp xúc với khói thuốc khi mới chỉ là bào thai tăng nguy cơ phát bệnh hen suyễn và sốt mùa hè nhưng ngoại trừ eczema. Nguy cơ mắc bệnh eczema chỉ do sự tiếp xúc với khói thuốc của trẻ sau khi sinh.

Từ những nghiên cứu trên, các nhà khoa học kết luận

“Việc phân tích phân đoạn lứa tuổi chỉ ra tác hại của việc tiếp xúc với khói thuốc gây ra nguy cơ hen suyễn sẽ kéo dài đến năm 4 tuổi. Đối với viêm mũi, lứa tuổi từ 1 đến 4 có nguy cơ nhiễm cao nhất, trong khi eczema sẽ từ 8 đến 16.

Qua những phát hiện này chúng ta thấy rằng việc tiếp xúc sớm với khói thuốc, dù mới là bào thai hay là trẻ sơ sinh, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh dị ứng cho đến tuổi vị thành niên.”

Từ những thực tế trên, các nhà khoa học khuyến cáo người dân nên hạn chế hút thuốc lá và tránh hút thuốc trong nhà để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình.

Benh.vn (Tổng hợp)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Triệu chứng và biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính ở trẻ em

Hoạt động của hệ hô hấp một trong những cơ quan trọng yếu quyết định sự tồn tại của cơ thể, hệ hô hấp đảm nhận chức năng xử lý không khí, cung cấp oxy và loại bỏ khí thải giúp duy trì sự sống. Để đảm bảo chức năng này, hệ hô hấp như một cỗ máy hoàn chỉnh hoạt động khép kín gồm nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có một chức năng riêng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí