Cảnh báo: Biến chứng sau quai bị có thể dẫn đến mất khả năng làm cha

Một em bé ra đời sau 9 tháng 10 ngày là kết quả viên mãn của hạnh phúc lứa đôi. Dưới góc độ khoa học đó là khi trứng (của nữ giới) và tinh trùng (của nam giới) gặp nhau… Tuy nhiên, một số người không may mắn bị biến chứng sau quai bị dẫn đến mất khả năng làm cha. Hy hữu, một trường hợp phải rạch mào tinh để lấy những tinh binh còn sót lại…

Anh Hoàng Mạnh Tường (29 tuổi, quê ở Thái Nguyên) sau 5 năm lấy vợ mới được hưởng hạnh phúc khi bác sĩ thông báo vợ anh đã chính thức có bầu. Đối với gia đình anh, hành trình để tìm kiếm đứa con của vô cùng gian nan, vất vả, nhiều lúc tưởng như vô vọng nên vợ chồng anh đã nghĩ đến chuyện xin tinh trùng để thụ tinh.

Là con trai duy nhất trong gia đình, bố mẹ tuổi đã cao nên sau khi cưới, anh Tường quyết định không kế hoạch mà sẽ có con ngay. Nhưng một tháng, hai tháng rồi… lại một năm, hai năm, sự chờ đợi ngày càng vô vọng. Nghe rất nhiều người tư vấn nên sau gần 3 năm chờ đợi, hai vợ chồng đã quyết định dùng thuốc đông y. Nhưng sau 1 năm sử dụng thuốc, tình hình vẫn không cải thiện.

Những trường hợp mắc quai bị, có biến chứng viêm tinh hoàn nên đi gửi tinh trùng. Ảnh: Lê Phương.

Sau gần 5 năm tổ chức đám cưới, mong muốn có con của cả hai bên gia đình ngày càng lớn. Hơn nữa, anh đã bỏ rất nhiều tiền bạc chạy chữa đông y, thậm chí là cả tâm linh nhưng đều thất bại. Bởi vậy, lần này anh quyết định hai vợ chồng sẽ đi khám chuyên khoa vô sinh – hiếm muộn.

Kết quả khi hai vợ chồng anh Tường đến khám tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép (BV Đại học Y Hà Nội) khiến tất cả đều bất ngờ, nguyên nhân không có con là do anh Tường không có tinh trùng. Khai thác bệnh sử, anh Tường “giật mình” khi biết nguyên nhân sâu xa là do mắc bệnh quai bị từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất.

TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô – Phôi, Đại học Y Hà Nội; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép (BV Đại học Y Hà Nội), cho biết sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch.

TS Hà nhớ lại “Khi bác sĩ thông báo, hai vợ chồng như chết lặng, vì không có tinh trùng trong tinh dịch gần như đồng nghĩa với việc không thể sinh con. Nhìn hai vợ chồng khi đó, chúng tôi không biết nên khuyên người bệnh như thế nào. Sau buổi hôm đó, tôi về nhà suy nghĩ mãi, cuối cùng quyết định điện cho đôi vợ chồng này và cho biết sẽ tiến hành làm thủ thuật Pesa (thủ thuật lấy tinh trùng từ trong mào tinh) với hy vọng vẫn còn tinh trùng ở trong đó”.

BS Hà chia sẻ “May mắn đã mỉm cười với đôi vợ chồng này,  bởi sau khi làm thủ thuật các bác sĩ đã thu được một lượng tinh trùng ít ỏi và chất lượng không thực sự tốt. Ngay sau đó, chúng tôi đã chỉ định đông tinh trùng để tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào trứng: thu 15 phôi, chuyển 3 phôi tươi. Ngày 12 sau chuyển phôi, kết quả bhCG 170mIU/L. Hiện tại, người vợ có song thai, thai nhi phát triển bình thường”.

Từ trường hợp trên, TS Hà khuyến cáo, khi mắc bệnh quai bị nếu có triệu chứng bệnh nên đi khám và kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu phát hiện mắc quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn (người trưởng thành) thì cần phải lấy tinh trùng gửi vào các ngân hàng để đề phòng việc sau này bị vô sinh.

Benh.vn (Theo Khampha.vn)

 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.