Cảnh báo nạn mua bán nhau thai giả ở TPHCM

Thời gian gần đây, tại TPHCM rộ lên phong trào mua nhau thai để chữa bệnh và tẩm bổ sức khỏe. Mặc dù ngành y tế đã xác nhận nhau thai là một chất thải gây nguy hại cho sức khỏe con người nhưng người dân vẫn phớt lờ cảnh báo trên? Vậy nguyên nhân sự việc do đâu?

Tác dụng thực sự của nhau thai và những lời đồn thổi

Theo y học cổ truyền, nhau thai có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh, thường dùng để chữa các chứng bệnh suy nhược, gầy yếu, phụ nữ thiếu máu, muộn con, thiếu sữa sau khi sinh nở…Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh các công dụng nêu trên.

Bên cạnh đó, những tin đồn về tác dụng của tử hà sa (nhau thai)giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường hoạt động tình dục dẫn đến nhu cầu tìm mua nhau thai tăng cao để cải thiện sinh lý.  Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi nhau thai nằm trong một cơ thể sống, vì vậy có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng… Đặc biệt người dùng nhau thai có thể bị lây nhiễm HIV, viêm gan B và C…

                                               Nhau thai giả được bày bán công khai ở TPHCM.

Nhau thai có phải là chất thải y tế độc hại?

Theo quy định quản lý chất thải y tế của Bộ Y tế thì nhau thai là một trong những dạng chất thải y tế nguy hại có khả năng lây nhiễm.

Vì vậy, việc buôn bán nhau thai hoặc tặng cho nhau thai là hành vi vi phạm pháp luật cần lên án. Trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng nêu rõ hành vi chuyển giao, cho, bán chất thải nguy hại có thể bị phạt từ 10-70 triệu đồng.

Thị trường nhau thai “nở rộ” tại TPHCM

Nhau thai khô

Tại các cửa hàng, quầy thuốc tại TPHCM, nhau thai được bầy bán công khai. Giá trung bình của nhau thai khô là 500.000 đồng/cái. Tuy nhiên, cùng loại nhau thai nhưng có cửa hàng bán giá giảm hơn ½ là 200.000 đồng/cái. Đối với sản phẩm này, người mua không phải chờ đợi lâu mà số lượng lại rất nhiều, có thể mua bao nhiêu tùy thích.

Khi được hỏi về nguồn gốc của sản phẩm, chủ cửa hàng cho biết “Nếu nhớ không nhầm thì phải hợp tác với Trung Quốc thì mới làm ra chứ Việt Nam chưa đủ trình độ”.

                                               Nhau thai là chất thải y tế độc hại cần được tiêu hủy.

Nhau thai đông lạnh

Nhau thai được đóng bánh và bảo quản trong tủ lạnh có giá là 300.000 đồng/bịch (1 chiếc). Tuy nhiên, giá nhau thai giao động từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng/cái, trọng lượng mỗi cái khoảng 50 gram.

Trên các bịch chứa nhau thai chỉ có chữ nước ngoài, không có nhãn mác phụ bằng tiếng Việt…Khi được hỏi, chủ cửa hàng giải thích “loại nhau thai này là của Đài Loan”.

Ý kiến người trong cuộc

Bà X (Q.5) “chủ yếu nhau thai khô là loại từ Trung Quốc chuyển về, hàng đó giờ về không được, hàng giả quá trời”.

Bà K (chủ một cửa hàng) trả lời người mua hàng về cách sử dụng: “Cái đó mua về anh thích làm sao anh làm, ai bày anh làm gì thì anh làm, ở đây không có biết. Ở đây chỉ bán ra thôi”.

Đa số tử hà sa xuất xứ từ Trung Quốc

Theo nhiều chủ cửa hàng dược liệu ở Q.5, tử hà sa hiện không được phép bán, nguồn gốc không rõ ràng, hàng được đóng gói niêm yết không có nhãn mác ghi tiếng Việt.

Bản thân những người bán hàng cũng nhận định “Tử hà sa toàn là hàng của Trung Quốc, nhưng bảo đảm hay không thì không biết được”. “Mấy nhau từ Trung Quốc đưa qua không biết có được làm kỹ hay không, phải là hàng “sạch” không, nguy hiểm lắm”.

Lời kết

Theo quy định của Bộ Y tế, nhau thai là một loại chất thải độc hại có thể lây bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn, ký sinh trùng cho con người. Vì vậy, nhau thai không được sử dụng mà cần đưa đi tiêu hủy.

Tuy nhiên, để giúp người dân hiểu về tác hại của nhau thai, qua đó hạn chế việc mua bán nhau thai bất hợp pháp ngày càng gia tăng trên thị trường TPHCM, các cơ quan ban ngành cần phối hợp kiểm tra, bắt giữ những người có hành vi mua bán, qua đó tuyên truyền, giải thích cho người dân về tác hại của nhau thai…

Hải Yến – Benh.vn

 

Ý kiến của bạn