Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ sản phẩm sứ nhiễm chì

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có hơn 300 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đồ gốm sứ gia dụng, đạt doanh số khoảng 2000 tỉ đồng mỗi năm và chiếm 30% thị phần cả nước. Trong đó có các thương hiệu lớn, sản phẩm chất lượng tốt như sứ Minh Long I, sứ Hải Dương, sứ Long Phương…còn lại là hàng Trung Quốc hoặc hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch.

Điểm đáng chú ý là các sản phẩm này thường có hoa văn sặc sỡ bóng loáng vì có hàm lượng chì vượt mức quy định, có khả năng gây nhiễm độc cao cho người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia ngành sứ, nguyên liệu tốt kết hợp với các giải pháp công nghệ đưa nhiệt độ nung đúng chuẩn lên 1300˚C sẽ tạo được những sản phẩm sứ tốt bền đẹp. Tuy nhiên hiện nay chỉ có các sản phẩm sứ vệ sinh là có một bộ phận tiêu chuẩn chất lượng riêng, còn đối với sứ dân dụng, tiêu chuẩn chủ yếu do doanh nghiệp tự công bố. Vì thế trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sản phẩm sứ có chất lượng khác nhau khiến người tiêu dùng khó phân biệt.

Với người tiêu dùng, khi mua dùng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì là đồ tốt, được sản xuất đúng quy cách. Ngược lại nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Nhiều nhà sản xuất đánh giá, để có sản phẩm sứ tốt, nguyên liệu phải được chọn lọc và trải qua 10 khâu xử lý trước khi tạo hình thành sản phẩm sứ.

Trước những hậu quả khó lường với người tiêu dùng bởi các sản phẩm sứ không đảm bảo chất lượng, các nhà sản xuất gốm sứ trong nước đang cố gắng cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)

Ý kiến của bạn