Cảnh báo: Trẻ bị nhiễm độc da do tắm lá chữa thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một bà mẹ (Hà Nội) do tự ý mua lá bán ngoài chợ về tắm cho con dẫn đến bé bị nhiễm độc da toàn thân phải nhập viện cấp cứu.

Hậu quả khi tự ý mua lá tắm cho con

Bé trai Nguyễn Trung Đ. (ở Phúc Thọ, Hà Nội) được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi T.Ư trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc da rất nặng. Khắp vùng da trên cơ thể lở loét, các nốt phát ban chảy nước mùi tanh. Không chỉ vậy, bé còn quấy khóc do tổn thương vùng miệng, không thể bú mẹ.

Trả lời bác sĩ, gia đình cho biết, khi bé Đ. nổi các nốt thủy đậu được 4 hôm, mẹ muốn con nhanh khỏi nên đã tắm cho con trai bằng lá mua gần nhà. Nhưng chỉ 2 ngày sau đó, các nốt phỏng trên cơ thể bé bắt đầu phồng rộp, lở loét. Kết quả sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư kết luận cháu bị nhiễm độc da – thủy đậu.

Trong quá trình điều trị, bé Đ phải nằm trong phòng cách ly vô trùng; tiêm kháng sinh; được vệ sinh da bằng nước muối sinh lý ấm, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn và giúp làm lành tổn thương. Đến chiều 29/3, sau 6 ngày nhập viện, vết thương toàn thân của bé đã khô và bắt đầu bong vảy. Bé bú tốt, ngủ ngoan.

Thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, trẻ bị nhiễm độc da toàn thân như trường hợp bé Đức kể trên rất thường gặp tại bệnh viện này. “Ban đầu,cháu bé chỉ bị thủy đậu – là một bệnh nhiễm vi rút gây tổn thương da mức độ vừa phải, song gia đình không dùng thuốc điều trị mà tự xử trí không đúng cách, khiến các tổn thương trên da trở nên trầm trọng hơn, bội nhiễm gây nhiễm trùng, nhiễm độc da”, bác sĩ cho hay.

Khuyến cáo của chuyên gia

Hầu hết các trường hợp thủy đậu là một bệnh lành tính do đó, các nốt phỏng trên da khi trẻ bị bị thủy đậu chỉ cần chăm sóc vệ sinh đúng cách sẽ hồi phục.

Cách chăm sóc da tốt nhất cho trẻ bị thủy đậu là tắm rửa sạch sẽ cho bé bằng nước ấm, không để các nốt phỏng bị vỡ; bôi thuốc sát trùng theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ, không được cậy vỡ các nốt trên da vì dưới nền các mụn nước đó lớp da mới chưa đầy đủ chức năng ngăn chặn nhiễm khuẩn.

Để tránh xảy ra những trường hợp như cháu Đ,các gia đình không nên tự ý mua các loại lá để đắp hoặc tắm cho trẻ khi chưa biết rõ tính chất, tác dụng để tránh những hậu quả không mong muốn có thể sẽ xảy ra.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn