Khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ dưới 12 tháng uống nước hoa quả

Thay vì khuyến cáo các bậc phụ huynh bổ sung cho trẻ nước hoa quả trong năm đầu đời như trước đây. Vừa qua, viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đã cảnh báo các bậc cha mẹ có con dưới 1 tuổi về loại đồ uống tưởng như lành mạnh này.

Nước hoa quả dẫn đến béo phì & các bệnh về răng miệng

Theo đó, các chuyên gia nhi khoa hàng đầu của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị cha mẹ chỉ cho trẻ uống nước quả ép nếu bác sĩ “kê toa” để điều trị táo bón, đầy hơi… tuy nhiên ngay cả như vậy cũng không nên cho trẻ uống nước quả nguyên chất.

Nguyên nhân do nước ép quả chủ yếu là đường và hương vị trái cây – những thành phần có thể khiến đường huyết tăng vọt, kích hoạt tình trạng béo phì sau này.

Đặc biệt, nước ép trái cây cung cấp vitamin C (nước cam) và canxxi, vitamin D (trong các sản phẩm nước quả bổ sung) nhưng lại thiếu chất xơ và các protein quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm nước ép đắt tiền dành riêng cho trẻ sơ sinh cũng không có giá trị gì về dinh dưỡng cũng như kiểm soát chứng tiêu chảy, mà còn có thể làm gia tăng tình trạng hạ natri máu.

Trước đó, năm 2006 khuyến nghị của AAP nêu rõ trẻ dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không dùng nước trái cây; trên 6 tháng tuổi có thể uống 150 g nước quả mỗi ngày và có thể uống lượng gấp đôi khi từ 7 trở lên. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã có hàng loạt các nghiên cứu về nước quả như là một trong những “nghi phạm” gây gia tăng tỉ lệ béo phì và nguy cơ bệnh răng miệng.

Khuyến nghị của AAP

TS Steven Abrams, Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cho biết các bậc phụ huynh thường cảm thấy hài lòng khi trẻ uống đủ lượng nước quả mỗi ngày. Nhưng quả thực, nước ép trái cây không có vai trò dinh dưỡng gì đối với trẻ trong năm đầu đời. Đăng tải trên APP, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ nêu rõ mục đích của khuyến cáo nhằm giảm lượng nước quả, đặc biệt ở trẻ nhỏ, đồng thời đảm bảo “nạp” đủ trái cây.

Cụ thể:

– Cha mẹ nên cho trẻ ăn hoa quả tươi thay vì uống nước quả. Lưu ý chỉ cho trẻ 1-3 tuổi uống tối đa 100 g nước quả/ngày, 100-150g với trẻ 4-6 tuổi và tối đa là 220 g với trẻ trên 7 tuổi.

Tăng cường nước thanh thủy (nước lọc) và sữa cho trẻ trong năm đầu đời

– Không cho nước trái cây vào bình bú để trẻ ngậm kéo dài và không cho uống trước giờ đi ngủ để tránh các bệnh về răng miệng.

– Những gia đình có trẻ nhỏ bị sâu răng nên trao đổi với bác sĩ về thói quen uống nước quả để tìm giải pháp ngăn ngừa.

– Tắng cường nước thanh thủy (nước lọc) và sữa – nguồn chất lỏng chính trong một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Benh.vn Theo dantri.com.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.