Cảnh báo việc mang thai sớm sau sinh mổ

cảnh báo việc mang thai sớm sau sinh mổ

“Điếc không sợ súng” là câu nói chỉ những bà mẹ sinh mổ nhưng không tuân thủ khoảng thời gian giữa hai lần sinh. Mang thai sớm sau sinh mổ có thể do vỡ kế hoạch, do thiếu hiểu biết… nhưng hậu quả của nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà mẹ và em bé sau này.

“Điếc không sợ súng” là câu nói chỉ những bà mẹ sinh mổ nhưng không tuân thủ khoảng thời gian giữa hai lần sinh. Mang thai sớm sau sinh mổ có thể do vỡ kế hoạch, do thiếu hiểu biết… nhưng hậu quả của nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà mẹ và em bé sau này.

Qua bài viết dưới đây, Benh.vn hy vọng các cặp vợ chồng sẽ có những thông tin hữu ích, để bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và hạnh phúc gia đình.

Đẻ thường (sinh tự nhiên)

 • Trong khi sinh, thai phụ phải dùng sức rặn đẻ để thúc thai nhi ra ngoài.
 • Khi đầu thai nhi đã tụt xuống gần cổ tử cung, thai phụ phải lấy hơi để rặn thai nhi ra ngoài.

Đẻ mổ (tác động của y khoa)

 • Sau khi thai phụ đã được gây tê, thử phản ứng, bác sĩ rạch một đường chừng hơn 10 cm trên da, rồi đến các lớp mô, và chạm tới tử cung.
 • Chỉ trong vài giây, em bé được đưa ra khỏi túi ối kèm theo dây rốn và cả nhau thai.

Khoảng cách an toàn giữa hai lần đẻ mổ

 • Thời gian tốt nhất là từ 3 đến 5 năm mới sinh con tiếp theo.
 • Sau 3 đến 5 năm cơ thể người mẹ mới phục hồi tốt sau thai kỳ và nuôi con nhỏ, khoảng thời gian đó đủ để liền vết sẹo ở tử cung người mẹ.

Khoảng cách an toàn giữa 2 lần đẻ mổ là từ 3 đến 5 năm (ảnh minh họa)

Hậu quả mang thai sớm sau khi mổ

Nguy cơ cho mẹ

 • Gây nguy cơ nứt vỡ tử cung.
 • Nguy cơ rạn vết thương, nứt và xuất huyết rất cao.
 • Nguy cơ phải bỏ thai.
 • Nguy cơ này tăng cao nếu lần mang thai tiếp cách thời gian sinh mổ 6-9 tháng.

Nguy cơ cho con

 • Gây sinh non, trẻ nhẹ ký, vàng da, thính giác kém.
 • Trẻ kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất khi lớn lên.

Chị N.N (Hà Nội) sinh mổ, khoảng cách giữa hai lần sinh là 7 tháng.

“Lần sinh con đầu lòng, chị N.H (25 tuổi) phải sinh mổ vì cạn nước ối… Tuy nhiên vì nghĩ cho con bú không có thai nên chị chẳng áp dụng biện pháp ngừa thai nào. Đến khi con được 9 tháng, chị thấy người mệt mỏi, kém ăn… đi khám và phát hiện mang thai hơn 2 tháng.

Khi thai được 5 tháng, bác sĩ cảnh báo có thể chị phải sinh mổ vào khoảng tuần thứ 36 bởi nếu đợi đến lúc chuyển dạ, có thể vết mổ cũ sẽ bị toạc… gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con khiến hai vợ chồng chị ăn không ngon, ngủ không yên….

Kết quả đúng như dự đoán, đứa con thứ hai của chị chào đời khi được 37 tuần tuổi do chị bị rạn vết mổ. Bé sinh sớm hơn bình thường 3 tuần và bị nhẹ cân…..vì vậy cháu yếu hơn so với đứa trẻ bình thường khác”

Ý kiến của chuyên gia y tế

Theo tiến sĩ – bác sĩ Trần Sơn Thạch (giám đốc bệnh viện Hùng Vương TP HCM)

“Nhân viên y tế không thể khuyên các cặp vợ chồng nên bỏ hay giữ thai sau khi sinh mổ…. Vấn đề này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và hoàn cảnh của các cặp vợ chồng.

Thai phụ khi phát hiện mình mang thai trong vòng 1-2 năm sau khi sinh mổ, cần đi khám bác sĩ định kỳ để được siêu âm, chẩn đoán sức khỏe thai nhi, tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn hay không…

Việc sớm phát hiện các dấu hiệu đe dọa và đến bác sĩ kịp thời sẽ giúp tránh được các diễn biến xấu có thể xảy ra như mẹ bị xuất huyết nặng, nguy cơ phải bỏ thai.

Đồng thời, thai phụ cũng được tư vấn cách giữ gìn sức khỏe cũng như sớm phát hiện các nguy cơ vết mổ bị ảnh hưởng”.

Khuyến cáo

Ngày nay với sự tiến bộ của y học và sự phát triển về chất lượng của các vật tư trong y khoa, dần dần khoảng cách giữa các lần sinh đã được rút ngắn. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho các bà mẹ và bé sau này các bác sĩ khuyên những bà mẹ sinh mổ chỉ nên sinh 2 lần và khoảng thời gian tốt nhất giữa hai lần sinh là từ 3 đến 5 năm. Không khuyến khích các ông bố bà mẹ sinh con trước thời gian kể trên

Sau khi sinh mổ, các cặp vợ chồng nên sử dụng các biện pháp tránh thai để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ, tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thử thai tại nhà có thực sự đáng tin ?

Làm xét nghiệm thử thai tại nhà có thể gây cho bạn một chút căng thẳng. Đặc biệt nếu bạn không chắc chắn mình có thể tin tưởng vào kết quả. Vậy khi nào bạn có thể thử thai tại nhà để có kết quả chính xác. Khi nào kết quả thử có thể sai ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí