Banner benh.vn

Chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi qua kiểm tra máu

chẩn đoán sớm bệnh ung thư phôi

Ung thư phổi là một trong các bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu. Trong nỗ lực tìm giải pháp điều trị ung thư phổi, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa quốc gia Pháp (Inserm) đã tìm ra phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi trước khi phát bệnh (Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE ngày 3/11).

Ung thư phổi là một trong các bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu. Trong nỗ lực tìm giải pháp điều trị ung thư phổi, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa quốc gia Pháp (Inserm) đã tìm ra phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi trước khi phát bệnh (Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE ngày 3/11). Với thành công này, các nhà khoa học đã từng bước ngăn chặn căn bệnh nan y gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Qua đó, dựa vào các dấu hiệu sớm dưới dạng luân chuyển các tế bào ung thư trong máu, các nhà khoa học có thể xác định sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi vài tháng hoặc vài năm trước khi bệnh bùng phát. Trước đây, ung thư phổi được phát hiện nhờ chẩn đoán hình ảnh thông qua chụp cắt lớp điện toán (CT scan).

chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổiPhát hiện sớm ung thư phổi qua kiểm tra máu.

Trong những nghiên cứu trên động vật, kết quả cho thấy các tế bào ung thư xuất hiện trong máu ngay từ những giai đoạn đầu mới hình thành các căn bệnh ung thư xâm lấn, thậm chí trước cả khi các khối u được phát hiện nhờ chẩn đoán hình ảnh. Chính vì vậy, việc phát hiện ra các tế bào “bảo vệ” là một trong những yếu tố quyết định hỗ trợ chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi, từ đó nâng cao hiệu quả chữa trị.

Từ những cơ sở trên, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra mẫu máu của 245 tình nguyện viên không mắc bệnh ung thư tại thời điểm thử nghiệm, trong đó có 168 người có nguy cơ phát bệnh ung thư do mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD). Việc kiểm tra các mẫu máu giúp các nhà khoa học phát hiện và tách tất cả các tế bào ung thư trong tình trạng nguyên vẹn không bị thất thoát từ mẫu máu của những người có nguy cơ ung thư, đồng thời tiến hành chẩn đoán bằng hình ảnh cho các tình nguyện viên.

Kết quả kiểm tra cho thấy các tế bào ung thư đã được tìm thấy trong máu của 5 tình nguyện viên (chiếm tỷ lệ 3%) dù các chẩn đoán hình ảnh phổi không chỉ ra bất kỳ dấu hiệu u bướu nào. Tuy nhiên, sau từ 1 đến 4 năm (khi có kết quả kiểm tra máu), những u bướu mới được phát hiện trên các chẩn đoán hình ảnh phổi của 5 bệnh nhân. Qua các mẫu phân tích khối u bướu cho thấy 5 bệnh nhân bị mắc ung thư phổi.

Sau thời gian phẫu thuật 1 năm, các nhà khoa học không thấy có dấu hiệu tái phát những ung bướu này. Tuy nhiên, mới chỉ có 15% số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh trong giai đoạn bệnh đang khoanh vùng.

Phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi trước khi phát bệnh là một bước tiến mới của khoa học, giúp nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân và từng bước đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.