Chân giò, đùi gà muối là món ăn rất được nhiều người yêu thích bởi vị ngon, thơm và ngầy ngậy của nó. Đặc biệt đây là những món ăn được coi là cao cấp bởi nó thường xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng tại các nhà hàng. Thế nhưng ít ai biết được rằng, để sản xuất ra những món ăn này, các cơ sở sản xuất thủ công đã áp dụng cho mình những chiêu thức sản xuất vừa ít tốn kém, vừa mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại rất mất vệ sinh.
Chân giò, đùi gà muối ‘siêu’ bẩn được sản xuất như thế nào?
Người ta làm chân giò, đùi gà muối bằng nhiều cách rất bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí không có ủng, găng tay bảo hộ. Những miếng đùi gà sống, chân giò, được bơm vào một thứ dung dịch gia vị mà theo những người làm ở đây nói rằng: “Bơm vào sẽ dễ ngấm hơn”.
Trong vai một người nhập hàng đổ buôn, PV liên hệ với cơ sở làm giò chả, chân giò, đùi gà muối ở phường Yên Hòa (TP Hà Nội) để tận mục sở thị quy trình sản xuất và chế biến món ăn cao cấp này.
Nhưng điều PV được nhìn thấy, lại là một loạt hình ảnh chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, điều mà ít người nghĩ rằng sẽ được tận mục sở thị với những món ăn này.
Vừa bước tới cổng vào xưởng sản xuất, một mùi hôi thối bốc lên, nhất là vào thời tiết nắng nóng, mùi càng khó ngửi và nồng nặc. Bên trong, những người công nhân đang lúi húi làm những công việc thường ngày.
Dưới nền đất, những thùng chân giò muối đã chế biến xong mà không hề được che đậy. Điều đặc biệt, những công nhân ở xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm lại không hề có đồ bảo hộ lao động, không có găng tay chuyên dùng, ủng, khẩu trang…Tất cả đều mặc những bộ quần áo ở nhà, xộc xệch.
Các thanh niên đang làm công việc quen thuộc đối với họ, đó là dùng bơm tiêm để tiêm một loại dung dịch được đựng trong một chậu nhựa vào những miếng đùi gà sống có màu trắng phớ. Theo những người công nhân cho biết, thứ dung dịch ấy chính là gia vị đã được pha trộn theo một công thức riêng mà chỉ có ông chủ mới được biết.
Sau khi ông chủ pha trộn xong, sẽ được những công nhân bơm vào thịt đùi gà, chân giò lợn. Mục đích của việc tiêm gia vị này theo PV được biết là nhằm để gia vị dễ ngấm và để sản phẩm có mùi vị thơm ngon hơn.
Khi được hỏi nguồn gốc, xuất xứ của thịt chân giò và đùi gà để làm chân giò, đùi gà muối, những công nhân ở đây khá dè dặt nhưng cũng tiết lộ một số thông tin. Được biết thịt chân giò có thể được khách hàng mang đến, hoặc cơ sở tự tìm mua nếu có đơn hàng.
Còn thịt đùi gà chính là gà đông lạnh Hàn Quốc. Tuy nhiên khi hỏi về giấy tờ kiểm dịch của những loại thịt này thì dường như những người công nhân này không hề biết bất cứ điều gì. Họ chỉ biết nhập hàng theo đơn hàng đã có sẵn, rồi tiếp tục làm những công việc để sản xuất, chế biến mà hoàn toàn không biết nguồn gốc, xuất xứ của những loại nguyên liệu được sử dụng.
Trên thị trường, mặt hàng chân giò muối, đùi gà muối được bán với giá khá cao từ 170.000 – 190.000 nghìn/1kg. Trong khi đó, giá mà cơ sở này đưa ra chỉ từ 120.000 – 130.000 nghìn/1kg. Để giải thích cho việc giảm giá này, chủ cơ sở đưa ra lý do là nhằm cắt giảm cho đại lý và giữ mối quan hệ.
Không chỉ sản xuất chân giò, đùi gà muối, cơ sở này còn sản xuất cả giò, chả, chả cốm các loại. Thế nhưng tất cả các sản phẩm này đều được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xưởng sản xuất chỉ là một xưởng nhỏ, không hề có khu cách ly nguyên liệu với thành phẩm, thậm chí cống xả nước thải còn nằm ngay gần khu chế biến, bốc mùi khó chịu.
Luật đặt ra, xưởng thủ công có phải tuân theo?
Thông tư quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được Bộ Y Tế đưa ra vào năm 2012 có nói rõ: các khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sản xuất, sơ chế, chế biến; khu vực đóng gói sản phẩm; khu vực vệ sinh; khu thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan phải được thiết kế tách biệt.
Nguyên liệu, thành phẩm thực phẩm, vật liệu bao gói thực phẩm, phế thải phải được phân luồng riêng. Đường nội bộ phải được xây dựng bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh; cống rãnh thoát nước thải phải được che kín và vệ sinh khai thông thường xuyên. Thế nhưng, cơ sở sản xuất này hầu như là một xưởng khép kín, tất cả đều được sản xuất một cách thủ công và không khoa học, không đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y Tế.
Không phải chỉ một, mà có rất nhiều xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm thủ công trên địa bàn Hà Nội không hề có những tiêu chuẩn về kho xưởng và bảo hộ lao động đúng theo luật định. Nhưng điều đáng nói, những cơ sở này vẫn hoạt động một cách ngang nhiên mà không có sự kiểm soát nào của các cơ quan chức năng.
Nếu có, cũng chỉ là những cuộc “viếng thăm” bất ngờ, có những hình phạt tạm thời chứ không dứt điểm. Ví như hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất, chế biến giò, chả, chân giò muối ở phường Yên Hòa này, mặc dù đã bị bắt quả tang sản xuất thực phẩm mất ATVSTP năm 2013 nhưng đến nay, cơ sở này vẫn hoạt động một cách bình thường và “vẫn bẩn”.
Được biết, ngày 30/1/2013, phòng cảnh sát môi trường Công an TP. Hà Nội kết hợp với Sở Y Tế cùng Chi cục ATVSTP TP Hà Nội đã phát hiện chính cơ sở này có sử dụng hàn the. Các loại thức ăn và nguyên vật liệu được bày la liệt khắp mọi nơi, thậm chí ngay cả cống nước xả thải.
Benh.vn (Theo Nguoiđuatin)