Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị bệnh

Khi trẻ ốm, ngoài điều trị thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc, người mẹ cần phải chú ý chăm sóc và cho trẻ ăn uống đầy đủ.Trẻ bị bệnh thường biếng ăn và khó tiêu hơn so với bình thường do cơ thể mệt mỏi và khó chịu nên cần cho trẻ ăn thành nhiều bữa với thức ăn loãng hơn để dễ tiêu hóa hơn.

Khi trẻ ốm, ngoài điều trị thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc, người mẹ cần phải chú ý chăm sóc và cho trẻ ăn uống đầy đủ.Trẻ bị bệnh thường biếng ăn và khó tiêu hơn so với bình thường do cơ thể mệt mỏi và khó chịu nên cần cho trẻ ăn thành nhiều bữa với thức ăn loãng hơn để dễ tiêu hóa hơn.

1. Ðối với trẻ dưới 4 tháng đang bú mẹ

Vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường, tăng số lần bú và thời gian mỗi lần bú cần kéo dài hơn vì trẻ mệt, khả năng mút vú kém hơn. Ðối với trẻ bị tắc mũi hoặc mệt quá không bú được, người mẹ cần vắt sữa ra và cho trẻ uống bằng thìa.

2. Trẻ từ 5 tháng trở lên

Ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều bữa và từng ít một với các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, sữa, cá… và cho thêm dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần. Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, loãng hơn bình thường để dễ tiêu hoá. Cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh và giảm nguy cơ bội nhiễm. Cho trẻ ăn thêm quả chín hay nước quả chín như chuối, cam, chanh, xoài, đu đủ… để tăng cường vitamin và chất khoáng.

3. Chế độ ăn uống của trẻ sau khi khỏi ốm

Sau khi khỏi ốm, để giúp trẻ hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng, cho trẻ ăn thêm mỗi tuần 2 bữa trong 2 tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa và kéo dài tối thiểu là 1 tháng.

4. Một số điểm chú ý về chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ ốm

  • Cho trẻ ăn nhiều bữa hơn với số lượng mỗi bữa ít hơn.
  • Thức ăn cho trẻ ốm cần nấu loãng và giàu chất dinh dưỡng hơn.
  • Khi trẻ ốm không cần kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ và rau xanh.

Khi trẻ ốm cần cho trẻ uống nhiều nước, nhất là đối với trẻ bị tiêu chảy. Súp, nước cháo muối, dung dịch Oresol chỉ là các dịch để bù nước, không nên coi là thức ăn vì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ bị tiêu chảy tránh cho ăn các thức ăn có nhiều đường, nước ngọt có ga vì có thể làm tiêu chảy nặng hơn. Ðồng thời cần tránh các thức ăn có nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt như ngô, đỗ gây khó tiêu.

Khi trẻ ốm, người mẹ và gia đình cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, dỗ dành để trẻ ăn được nhiều. Với trẻ bị viêm nhiễm hô hấp, bị sổ mũi, bị khó thở, cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng bông gạc để giúp trẻ bú mẹ và ăn uống dễ dàng. Gia đình cần tập trung quan tâm chăm sóc trẻ khi trẻ ốm: trẻ sốt phải theo dõi nhiệt độ, trẻ bị tiêu chảy thì cần theo dõi số lần đi ngoài… Như vậy gia đình sẽ sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Benh.vn (Theo tài liệu Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Trẻ được cho uống Vitamin

Khi nào thì cần bổ sung Vitamin cho trẻ

Vitamin và khoáng chất rất quan trong đối với sức khỏe con người. Vitamin có vai trò duy trì cuộc sống, ngăn ngừa, phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cơ thể... Vì vậy, bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất cho trẻ hết sức quan trọng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí