Chỉ số eo – hông thể nào là tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Lancet đánh giá về bệnh béo phì chính là tỉ lệ eo – hông. Qua đó, có thể đánh giá sự phân bố mỡ trên cơ thể để nhận biết về tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Chỉ số khối cơ thể BMI thế nào là bình thường

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) căn cứ chỉ số khối cơ thể BMI (body mass index) tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét) để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người trưởng thành, trong đó BMI của một người trưởng thành khỏe mạnh dao động từ 18,5 – 24,9. BMI lớn hơn hoặc bằng 25 là thừa cân và BMI từ 30 trở lên là béo phì.

Tuy nhiên, BMI có thể chưa hoàn toàn chính xác bởi đối với trường hợp của một vận động viên trọng lượng cơ bắp của người này nặng hơn mỡ.Ngoài ra một số người tuy có chỉ số BMI cao nhưng vòng eo nhỏ, có thể không phải là một ứng viên có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch.

Vì sao bụng “quả táo” 
nguy hiểm hơn “quả lê”

Theo các nhà khoa học tỉ lệ eo – hông (waist-hip ratio, WHR) có thể đánh giá sự phân bố mỡ trên cơ thể, trong khi BMI không có tác dụng này. Năm 1993,nhà tâm lý học tiến hóa Devendra Singh đã đưa ra WHR là tỉ số giữa số đo chu vi vòng eo và số đo chu vi vòng mông.

Qua đó, những người mang nhiều chất béo quanh eo và bụng trên, “bụng hình quả táo”, có nguy cơ gia tăng các bệnh liên quan đến béo phì như tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đái tháo đường… nhiều hơn so với những người tích tụ mỡ nhiều ở đùi và mông, “bụng hình quả lê”.

Tỉ lệ eo – hông (WHR) thế nào là hợp lý

            Rất tốt       Tốt      Trung Bình    Nguy cơ

Nam    <0,85  0,85-0,89       0,90-0,95       ≥0,95

Nữ       <0,75  0,75-0,79      0,80-0,86       ≥0,86

WHR có tác dụng cảnh báo bệnh béo phì và những rủi ro liên quan đến bệnh lý tim mạch. Một khảo sát về mối quan hệ giữa béo phì và nguyên nhân tử vong ở một nhóm người cao tuổi cho thấy dường như không có sự liên quan giữa các nguyên nhân tử vong với chỉ số khối cơ thể BMI hay chu vi vòng eo.Ngược lại, tất cả các nguyên nhân gây tử vong ở người cao tuổi đều tăng lên với tỉ lệ eo hông.

Các tác giả đã nghiên cứu bệnh chứng tiêu chuẩn của nhồi máu cơ tim cấp tính với 27.098 người tham gia tại 52 quốc gia (12.461 trường hợp và 14.637 người đối chứng) đại diện cho nhiều chủng tộc.Kết quả ghi nhận cho thấy tỉ lệ eo – hông có thể giúp phân loại và đánh giá cao có ý nghĩa với nguy cơ nhồi máu cơ tim trên toàn thế giới.

Lời kết

Từ luận điểm trên, các tác giả đề nghị nên xác định lại tình trạng béo phì dựa trên tỉ lệ eo – hông thay vì chỉ số BMI để tăng ước tính của nhồi máu cơ tim do béo phì ở hầu hết các nhóm chủng tộc. Tuy vậy, cần có nhiều nghiên cứu để hiểu rõ thêm về những phát hiện này và trước hết không nên loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các chỉ số BMI vì BMI là khởi đầu tốt để xác định xem bạn có đang thừa cân hay không.

Bởi vậy, mỗi người cần kiểm soát trọng lượng cơ thể của mình, đảm bảo vòng eo nhỏ và hông lớn, lối sống lành mạnh, năng động sẽ mang lạisức khỏe và lợi ích cho tất cả mọi người.

Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí