Cho con bú sau sinh, mẹ tránh được lạc nội mạc tử cung

Ngoài việc gắn bó tình mẫu tử, tăng sức đề kháng mới đây một nghiên cứu còn cho thấy các bà mẹ cho con bú sau sinh có thể ngăn ngừa tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Lợi ích của việc cho con bú sau sinh đã được các nhà khoa học, các cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng đến người dân. Ngoài việc gắn bó tình mẫu tử, tăng sức đề kháng mới đây một nghiên cứu còn cho thấy các bà mẹ cho con bú sau sinh có thể ngăn ngừa tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Tìm hiểu về bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một sự “rối loạn” bên trong tử cung, khi lớp lót bên trong của tử cung lại không nằm trong tử cung, mà “đi lạc” tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng.

lạc nội mạc tử cung

Bệnh lý lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ ít cho con bú

Tuy nhiên, sự phát triển của lớp lót này thường sẽ không đi ra ngoài vùng chậu. Khi các lớp lót di chuyển ra ngoài tử cung, nó vẫn tiếp tục phát triển vì nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, nó dày lên, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho bạn có cảm giác đau bụng dữ dội. Trong y khoa, lạc nội mạc tử cung nghĩa là sự phát triển ở bên ngoài của tử cung.

Cho con bú ngăn ngừa được bệnh lạc nội mạc tử cung

Theo Medical News Today, một nghiên cứu theo dõi hàng ngàn phụ nữ trong hơn 20 năm cho kết quả, khi cho con bú người mẹ sẽ giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung,

Nghiên cứu trên do Bệnh viện Phụ nữ và Brigham (BWH) ở Boston (Mỹ) thực hiện và xuất bản trên tạp chí BMJ, sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu sức khỏe bắt đầu từ năm 1989. Tiến sĩ Leslie Farland, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Vô sinh và Phẫu thuật Sinh sản thuộc BWH, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những phụ nữ cho con bú trong thời gian dài ít bị chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung hơn”. Điều này đã được các chuyên gia trả lời trên Medical Daily cho thấy việc cho con bú gây hại, khiến phụ nữ kiệt sức… là những quan niệm không đúng.

Endometriosis là chứng rối loạn phụ khoa mạn tính, không thể chữa khỏi và thường làm suy nhược cơ thể có ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ. Rối loạn khiến người bệnh đau vùng chậu mạn tính.

Những lợi ích khi cho con bú

Tiến sĩ Farland và các đồng nghiệp cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc cho con bú mang lại những lợi ích lâu dài cho phụ nữ như giảm cân và giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và các bệnh mạn tính khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cho con bú có tác dụng tạm ngưng chu kỳ kinh nguyệt và do đó làm thay đổi nồng độ một số loại hoóc môn có vai trò trong chứng nội mạc tử cung, như oxytocin, estrogen và gonadotropin.

Nghiên cứu với số lượng phụ nữ tham gia lên đến con số 72.394, trong số này 3.296 phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng nội mạc tử cung sau lần mang thai đầu tiên trong thời gian theo dõi. Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ cho con bú sữa mẹ trong 36 tháng hoặc hơn đã giảm được 40% nguy cơ mắc chứng nội mạc tử cung so với những phụ nữ chưa từng cho bé bú sữa mẹ.

Không chỉ vậy, những phụ nữ đã cho bé bú mẹ chỉ 18 tháng hoặc nhiều hơn đã giảm gần 30% nguy cơ bị chẩn đoán mắc phải chứng nội mạc tử cung. Từ những kết quả trên các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh nên cho con bú để bảo vệ sức khỏe cả hai mẹ con và gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý.

Benh.vn (Theo Thanhnien.com.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

khi mang thai bị suy giáp

Nguy cơ trẻ bị thiểu năng nếu mẹ bị suy tuyến giáp trong thai kỳ

Theo phân tích của các chuyên gia y học, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu bị bệnh lý tuyến giáp sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ và gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí