Chợ ‘Thần chết’ giữa lòng Sài Gòn

Trước đây tại Hà Nội tồn tại một khu chợ có tên “chợ Âm phủ” do mảnh đất xây chợ là mộ tập thể của các nạn nhân bị sát hại trong ngày toàn quốc kháng chiến. Dưới thời bình, một khu “Chợ Âm Phủ” hay“Chợ thần chết”được người dân Sài Gòn đặt tên do các tiểu thương chuyên bán những sản phẩm chứa hóa chất độc hại gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng…

Khu Chợ trên có tên là Kim Biên, tọa lạc ở quận 5, TPHCM. Khi đến khu chợ này, cảm giác đầu tiên là mùi hóa chất nồng nặc, khó thở, những cửa hàng bán hóa chất san sát đua nhau chào mời khách hàng.

Các hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập. Từ sáng sớm, những chiếc xe máy chở can, bịch nilon đựng hóa chất đã tấp nập ra vào. Trong đó, chủ yếu là hóa chất công nghiệp, chất tẩy trắng, màu nhuộm vải đựng trong can nhựa loại 20-30 lít…

Đối với hương liệu để làm món bò kho, bún bò, chất ninh xương … nếu khách hàng có nhu cầu sẽ được giới thiệu một bịch chất bột màu trắng không nhãn mác với giá 80.000 đồng/gram và giới thiệu: “Nấu bò kho hay bún bò, một nồi 100 lít chỉ cần cho một muỗng vào là mùi thơm nồng nặc, không khác gì ninh từ xương bò. Loại này ướp thịt cũng rất tốt, nó giữ thịt tươi lâu hơn và thơm hơn”.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TPHC cho biết “Hóa chất dùng để ngâm thịt mà các cửa hàng ở chợ Kim Biên bán có thể là Sodium Metalbisulfite, một loại hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm nhưng khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, khi cho chất này với liều lượng khác nhau, thời gian ngâm, ướp khác nhau sẽ biến thịt heo thành thịt bò, thịt nhím, thịt đà điểu…”.

Không chỉ vậy,đối với các loại gà chết, gà bệnh sẽ có một dung dịch để làm màu mà không bị phai. Khi sử dụng, chỉ cần nấu nước nóng lên hòa tan dung dịch trên sau đó cho gà vào ngâm khoảng 5 phút da gà sẽ có màu vàng tươi, gà chết tím tái, trắng bệch cũng biến thành màu vàng nhìn bằng mắt thường không thể phân biệt được. Đặc biệt là rất nhiều người tìm mua loại này giá một lít 250 nghìn đồng”.

Chủ một cửa hàng chia sẻ, đối với bịch hóa chất dạng bột màu trắng thì chỉ cần một ít bột rắc lên, thoa đều thì thịt heo ôi sẽ tươi ngon, săn chắc trở lại, màu không khác gì thịt mới làm xong. “Cũng với chất bột này, muốn biến miếng thịt heo thành thịt bò, nhím hay đà điểu cũng rất đơn giản, chỉ cần điều chỉnh về nồng độ nhiều ít, thời gian tẩm ướp sẽ cho miếng thịt như ý muốn”.

Không chỉ vậy, một nhân viên bán hóa chất khác cũng bày cách nấu phở bò, làm bò kho thì dùng thịt heo thối ướp với hóa chất, sau đó mua hương liệu bò cho chung vào nồi nước sốt nữa là xong, không ai có thể phân biệt được.

Ngoài ra, “Muốn mua chất tạo màu về nấu bún riêu, ngâm măng chua” mua bột ngâm măng để cho vàng và nhanh khô giá cũng rất bèo, chỉ chưa đến 30 nghìn đồng/kg.

Trở lại vấn đề này, ông Khương Trần Phúc Nguyên cho biết, hóa chất dùng để ngâm thịt mà các cửa hàng ở chợ Kim Biên bán có thể là Sodium Metalbisulfite, một loại hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm, khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Dưới góc độ quản lý, ông Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội quản lý thị trường 1A (Chi cục quản lý thị trường TPHCM) cho biết đã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và an toàn thực phẩm, nhưng lực lượng quản lý thị trường còn gặp khó khăn, vướng mắc là do quy định chưa phù hợp thực tế, thiếu đồng bộ.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có những nghiên cứu cụ thể, triệt để để hạn chế, tiến tới triệt tiêu các hành vi gian lận đảm bảo sức khỏe, giống nòi người Việt Nam.

Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Mẹ và thai nhi suýt mất mạng vì ăn dưa vàng khi mang bầu

Một bà mẹ ở Úc vừa đưa ra lời cảnh báo với các bà bầu về món ăn ăn rất phổ biến mà cô không hề nghĩ chính nó đã suýt giết chết cô và đứa con trong bụng, đó là quả dưa vàng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí