Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy do virus không?

Trả lời:

Uống thuốc cầm tiêu chảy là việc nên làm nhưng còn phải tuỳ theo bệnh. Khi trẻ bị tiêu chảy thì việc cần làm trước tiên là dùng Oresol để bù nước và điện giải trước khi nghĩ đến chuyện cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy.

Nhiều bố mẹ vì quá lo lắng con bị mất nước nên đã nhanh chóng cho con uống thuốc Berberin hoặc thuốc kháng sinh để cầm tiêu chảy và thực tế là nếu tiêu chảy do virus hay tiêu chảy do vi khuẩn, nấm, hóa chất… thì việc ngăn cơ chế đưa chất thải ra khỏi cơ thể theo các phương pháp cầm ỉa sẽ có thể có những nguy hiểm nhất định. Bởi thực chất, bệnh chỉ giảm các triệu chứng, giảm số lần đi ngoài mà thực tế thì các tác nhân gây tiêu chảy thải hồi rất chậm do màng ruột bị săn, làm cho bệnh càng thêm kéo dài, thậm chí nặng hơn. Có bệnh nhân sinh đầy hơi, chướng bụng, càng nôn nhiều.

Tiêu chảy do rota virut gây ra và thường chỉ kéo dài trong 3 – 7 ngày. Trẻ thường có các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, hơi mệt, nôn, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, màu vàng chanh hoặc trắng lẫn dịch nhầy, có khi như màu hoa cà, hoa cải. Lúc này, cần bù nước đúng cách cho trẻ bằng oresol là đủ, sau vài ba ngày virut được loại thải ra ngoài trẻ sẽ hết bệnh.

Ngoài ra, cha mẹ phải theo dõi đáp ứng của trẻ. Nếu đã bù oresol đường uống đúng cách mà trẻ vẫn nôn quá nhiều, có dấu hiệu mất nước (mệt, kêu khát nước, đái ít…) thì nên cho trẻ đến viện để bác sĩ khám, chỉ định bù nước bằng truyền dịch, phòng nguy cơ mất nước rất nguy hiểm cho trẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

benh.vn/tieu-Hoa/Nguyen-nhan-benh-tieu-chay-va-thuoc-dieu-tri/25/1484/25-4-2012.htm

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguyên nhân dẫn đến rong kinh, rong huyết?

Có thể gặp rong kinh, rong huyết ở mọi lứa tuổi nhưng về nguyên nhân, ở mỗi lứa tuổi thường khác nhau. Tuy nhiên, ở bất kỳ độ tuổi nào, hãy cẩn trọng nếu gặp hiện tượng rong kinh, rong huyết

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí