Thứ tự sinh có ảnh hưởng đến tính cách của trẻ hay không?

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ thì con dạ (con thứ) thường khôn ngoan, nhanh nhẹn hơn con cả (con đầu lòng). Tuy nhiên, vấn đề này đang gây nhiều tranh cãi, thậm chí có nghiên cứu đã đi ngược lại với quan điểm trên. Vậy thực hư thế nào?

Vậy, thứ tự sinh con có ảnh hưởng đến tính cách của mỗi người hay không?

1. Con đầu lòng (con cả)

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con:

– Con đầu lòng mang nhiều kỳ vọng của cha mẹ.

– Là đứa trẻ duy nhất khi ra đời nhận được sự quan tâm trọn vẹn của bố mẹ: tình cảm, vật chất, chuẩn mực về dạy dỗ…

Ai cũng nghĩ rằng con đầu lòng thường hay được chiều vì vậy thường hay nhõng nhẽo và không tự lập tuy nhiên thực tế thì sự quan tâm đôi khi trở thành các hình thức giám sát con trẻ vào khuôn mẫu. Và sau khi có em thì những đứa con đầu lòng bắt đầu học cách làm anh làm chị, tự lập và có trách nhiệm hơn

Tính cách ảnh hưởng:

– Có trách nhiệm.

– Có tổ chức, ý thức kỷ luật.

– Có tính tự lập.

– Thường cố gắng phấn đấu để đạt đến sự hoàn hảo như sự kỳ vọng của bố mẹ

2. Con thứ

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con:

– Bố mẹ đã có kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc con cái: giáo dục, nề nếp, ăn uống..

– Thời gian, sự dạy dỗ chia đều cho các con, chứ không chỉ tập trung vào một người…

– Khắt khe hơn trong việc chăm sóc, giáo dục con.

– Linh hoạt sử dụng các phương pháp: nịnh, dỗ dành, la mắng….

Tính cách ảnh hưởng:

– Ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ.

– Dũng cảm và liều lĩnh hơn anh chị của mình….

– Mang đến cho cha mẹ nhiều niềm vui…

– Ít có tính cách đặc trưng…

3. Con út

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con:

– Được chiều chuộng hơn các anh chị, nhiều khi muốn gì được nấy…

– Đôi khi lẽ phải thường nghiêng về con út mặc dù sự việc chưa hẳn đã đúng.

– Thường được nhân nhượng, phá luật lệ, nguyên tắc của gia đình…

Tính cách ảnh hưởng:

– Hay nhõng nhẽo, đòi hỏi..

– Ý thức kỷ luật kém hơn anh, chị do được cưng chiều.

– Tính tự lập không cao, đôi khi ỷ lại.

– Ít quan tâm đến người khác.

– Ít có tính cách đặc trưng…

Ý kiến của chuyên gia

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Oslo, Na-uy kết luận rằng: Con cả thường thông minh hơn con thứ. Kết luận này gây nhiều ngạc nhiên, bởi từ trước tới nay người ta vẫn nghĩ ngược lại.

Chỉ số thông minh của con cả cao hơn con thứ

Con cả trong gia đình có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn từ 2 đến 3 điểm so với những người em của mình. Khi bắt đầu nghiên cứu, các chuyên gia không nghĩ “thứ tự chào đời” lại có ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Tuy nhiên, sau khi phân tích dữ liệu từ 240.000 nam giới Na Uy, tuổi từ 18-19, trong giai đoạn 1985 đến 2004, các chuyên gia phát hiện chỉ số IQ trung bình của con đầu lòng là 103,2 điểm, cao hơn khoảng 2 điểm so với con thứ hai và khoảng 3 điểm so với con thứ ba.

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt này không phải do yếu tố gien mà là do cách dạy dỗ và cư xử của cha mẹ đối với họ.

Để khẳng định điều này, các chuyên gia đã nghiên cứu các đối tượng là con thứ hai và thứ ba trong gia đình, nhưng trở thành “con cả” do anh hay chị mình đã mất. Nghiên cứu cho thấy các đối tượng này có chỉ số IQ gần bằng người anh, chị đã mất của mình. Điều đó chứng tỏ sự ảnh hưởng xã hội và ảnh hưởng trong gia đình đã tạo nên sự thay đổi đó.

Các chuyên gia cho rằng con cả thường được chú ý ngay từ nhỏ và được đối xử như những “người chủ” trong gia đình. Họ được trao nhiều trách nhiệm hơn sau khi có em và được bố mẹ kỳ vọng nhiều hơn.

Lời kết

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” – câu nói cổ xưa ám chỉ bố mẹ là người sinh ra con nhưng tính cách của con lại phụ thuộc vào ông trời. Tuy nhiên, quan niệm trên không đúng, bởi con là sự kết tinh của cha mẹ, mang di truyền của cha mẹ và chịu ảnh hưởng từ tính cách của cha mẹ, sự giáo dục của gia đình….thứ tự sinh con cũng vậy.

Chúng ta thường thấy con cả tính kỷ luật, tự lập cao hơn con thứ, con út, bởi trách nhiệm lo lắng cho các em, công việc gia đình….đã hình thành từ khi các em còn nhỏ: trông em khi bố mẹ vắng nhà, phụ các công việc gia đình…Con út thường được chiều nhất nên thường nhõng nhẽo, ích kỷ, tính tự lập không cao…

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần có một phương pháp giáo dục con cái khoa học, giữ gìn đạo đức, chuẩn mực, là tấm gương cho con cái noi theo để những đứa trẻ sau này trở thành những nhân tố tốt của xã hội.

Benh.vn 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Có thể tiên đoán khả năng học của trẻ?

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển một phương pháp mới, áp dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng não để dự đoán khả năng học tập của trẻ em ngay khi chúng còn chưa biết đọc.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí